Thế giới

Nhà ngoại giao hàng đầu EU sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 10

Cập nhật lúc 08-09-2023 15:50:05 (GMT+1)
Ảnh: Hội đồng EU/DPA

 

Ông Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tới Bắc Kinh vào giữa tháng 10 để hoàn thiện chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc, có thể diễn ra vào tháng 11 tới.


Dẫn các nguồn tin nắm rõ kế hoạch này, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin ông Borrell dự kiến thăm Trung Quốc trong tuần bắt đầu từ ngày 9/10 để tham dự một loạt cuộc họp tại đây.

Trọng tâm của chuyến thăm này là cuộc đối thoại chiến lược thường niên với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Cuộc họp này sẽ đề xuất chương trình cho hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc diễn ra vào tháng 11. Theo kế hoạch, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen sẽ tham dự hội nghị này.

Lần gần đây nhất ông Borrell gặp Ngoại trưởng Vương Nghị là bên lề một cuộc họp của ASEAN ở Jakarta (Indonesia) hồi tháng 7.

Nhà ngoại giao EU này cũng có kế hoạch gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở New Delhi (Ấn Độ) vào cuối tuần này, sau khi cuộc gặp với ông Tập Cận Bình bị hoãn lại do nhà lãnh đạo Trung Quốc không tham dự sự kiện.

Sau đó, từ ngày 19 - 24/9, ủy viên thương mại EU Valdis Dombrovskis sẽ tới Trung Quốc để hội đàm với ông Hà Lập Phong, Phó Thủ tướng chịu trách nhiệm về các vấn đề kinh tế.

Theo các nhà quan sát, việc hàng loạt các nhà lãnh đạo EU đến Trung Quốc trước hội nghị thượng đỉnh tháng 11 nhằm đảm bảo hai bên có thể đi đến những thỏa thuận kinh tế quan trọng.

Chuyến thăm của ông Dombrovskis dự kiến sẽ tập trung vào những bất ổn thương mại trong mối quan hệ song phương.

Các quan chức EU cho rằng nền kinh tế thương mại đang suy giảm của Trung Quốc sẽ mang lại cho EU một số đòn bẩy, giúp cải thiện điều kiện thị trường cho các công ty châu Âu, ngay cả vào thời điểm các chính phủ EU đang thảo luận về cách giảm thiểu rủi ro trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Hồi tháng 6, EU lần đầu đề xuất chiến lược an ninh kinh tế nhằm tìm cách hạn chế đầu tư ra nước ngoài vào một số lĩnh vực công nghệ cao ở Trung Quốc, đồng thời mở rộng sử dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của khối.

Theo dữ liệu hải quan công bố ngày 7/9, xuất khẩu của Trung Quốc sang EU đã giảm 19,58% trong tháng 8, trong khi nhập khẩu từ EU giảm 5,74%.

Tuy nhiên, quan hệ thương mại EU - Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhau trên nhiều lĩnh vực. Năm 2022, Trung Quốc là đối tác nhập khẩu lớn nhất và là bạn hàng xuất khẩu lớn thứ 3 của EU. Khoảng 8% doanh thu các công ty đại chúng của châu Âu đến từ Trung Quốc, so với 4% của các công ty Mỹ.

Hải Vân
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo