Thế giới

Nhận hối lộ 70,7 triệu USD, quan chức Trung Quốc lãnh án tử hình treo

Cập nhật lúc 18-01-2022 17:06:52 (GMT+1)
Ông Vương Phú Ngọc nhận tội trong bộ phim tài liệu được chiếu trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc vào tối 16/1. Ảnh: C

 

Tòa án Trung Quốc ngày 17/1 tuyên án tử hình treo ông Vương Phú Ngọc, sau khi ông này nhận tội vào tháng 11/2021 về việc nhận hối lộ tổng cộng 450 triệu RMB (70,7 triệu USD).


Bản án tử hình đối với ông Vương Phú Ngọc (Wang Fuyu) - cựu Phó chánh văn phòng tỉnh Quý Châu - được treo trong 2 năm và sau đó có thể được giảm xuống tù chung thân. Bên cạnh đó, ông cũng bị phạt một triệu nhân dân tệ và bị tịch thu toàn bộ tài sản, theo South China Morning Post.

Tuyên bố từ tòa án ở Thiên Tân cho biết ông Vương đã chấp nhận quyết định này và sẽ không kháng cáo.

Ông Vương là nhân vật thứ 2 xuất hiện trong bộ phim tài liệu chống tham nhũng được chiếu trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc vào tối 16/1, trong đó ông thú nhận hành vi sai trái và bày tỏ sự hối hận.

Ông Vương (69 tuổi) đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) - cơ quan giám sát kỷ luật hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc - giam giữ vào tháng 2/2021, hai năm sau khi ông nghỉ hưu.

Một trong những vụ nhận hối lộ đáng chú ý của quan chức này là vào năm 2014. Ông Vương - khi đó là Chủ tịch hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Quý Châu - đã giúp một doanh nhân họ Shen có được hợp đồng với Gao Shuhong - cựu Phó giám đốc tập đoàn Kweichow Moutai, theo phim tài liệu.

Ông Vương hẹn ông Gao nhưng nhờ em trai đến gặp. Ông Gao sau đó đã cấp cho Shen hợp đồng xây dựng dự án 2,2 tỷ nhân dân tệ, phát triển một khu nghỉ dưỡng phía nam đảo Hải Nam.

Ông Vương sau đó sắp xếp để em trai trở thành đối tác trong công ty của Shen, bỏ túi 45% lợi nhuận từ dự án, tổng trị giá khoảng 60 triệu nhân dân tệ (gần 9,5 triệu USD).

Hồng Ngọc
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo