Thế giới

Nhật Bản không bao giờ xin lỗi Trung Quốc

Cập nhật lúc 25-09-2010 13:55:24 (GMT+1)
Tàu đánh cá của Trung Quốc bị bắt giữ hôm 7/9. Ảnh: AFP/ Japa Coast Guard.

 

Thống tấn xã Nga RIA Novosti cho biết, kênh truyền Channel NewsAsia ngày 25/9 đưa tin, Chính phủ Nhật Bản sẽ không trả bất cứ một đồng tiền bồi thường nào cho Trung Quốc, cũng như phải xin lỗi tất cả thủy thủ đoàn tàu đánh cá do Zhan Qixiong làm thuyền trưởng bị Nhật Bản bắt giữ vào ngày 7/9 vừa qua.


Công bố này được Nhật Bản đưa ra sau khi trên trang website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, việc lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản giam giữ tàu đánh cá Trung Quốc tại khu vực đảo Senkaku là hành động vi phạm nghiệm trọng luật pháp bởi hòn đảo này thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc. Nhật Bản cần phải bồi thường và xin lỗi Trung Quốc vì hành động của mình.

Tàu đánh cá của Trung Quốc bị bắt giữ hôm 7/9. Ảnh: AFP/ Japa Coast Guard.
Tàu đánh cá của Trung Quốc bị bắt giữ hôm 7/9. Ảnh: AFP/ Japa Coast Guard.


Phát ngôn viên ngoại giao Nhật Bản nói: “Chúng tôi không biết họ (phía Trung Quốc) công bố như vậy dựa trên cơ sở gì. Điều này sẽ không thể được chấp thuận và sẽ bị bác bỏ”.

Như đã đưa tin, tàu đánh cá Trung Quốc với 15 người đã bị tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản bắt giữ tại quần đảo đang tranh chấp Senkaku cách Đài Loan 170km về phái tây bắc.

Ngày 15/9, Chính phủ Nhật Bản đã thả tự do cho 14 thuyền viên, nhưng thuyền trưởng vẫn bị giam giữa vì bị nghi ngờ gây cản trở cho hoạt động của lực lượng bảo vệ Nhật Bản.

Ngày 24/9, Viện công tố Nhật Bản tuyên bố thả thuyền trưởng Zhan Qixiong. Từ thời điểm Nhật Bản bắt giữ tàu đánh cá Trung Quốc, Bắc Kinh đã 6 lần triệu đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc lên phản đối.

Ngoài ra, Trung Quốc đã “đóng băng” các cuộc tiếp xúc với Nhật Bản ở cấp bộ và lãnh đạo tỉnh, cắt đứt các cuộc đàm phán về việc cùng nhau khai thác các nguồn năng lượng tại biển Hoa Đông, buôn bán than đá…

Nguyễn Hoàng

Theo báo Nga/ Bee

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo