Thế giới

Nhật yêu cầu Google xóa tên Trung Quốc trên bản đồ

Cập nhật lúc 14-10-2010 16:37:35 (GMT+1)
TP Lào Cai chụp từ vệ tinh. Ảnh: Google Maps

 

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Nhật Bản vừa yêu cầu “gã khổng lồ” Google chấm dứt việc ghi tên quần đảo Senkaku bằng tiếng Trung Quốc và chỉ ghi tên quần đảo bằng tiếng Nhật.


LDP tuyên bố: “Quần đảo Senkaku nằm dưới sự quản lý của Nhật. Đó không phải là vùng lãnh thổ đang bị tranh chấp, cần được giải quyết”. LDP cũng dự định đưa vấn đề này ra tranh luận tại phiên họp Quốc hội sắp tói.

Nhận được yêu cầu của LDP, chi nhánh Google tại Nhật thông báo họ sẽ báo cáo việc này với tổng hành dinh ở Mỹ để xử lý.

Vùng lãnh thổ Nhật, Trung Quốc đang tranh chấp Senkaku (theo tiếng Nhật) là nơi có nhiều nguồn lợi. Ngoài thủy hải sản, đáy biển Hoa Đông còn có thể đang lưu giữ lượng dầu tương đương 100 tỷ thùng và hơn 2.000 tỷ m3 khí tự nhiên. Do đó có thể nói, Senkaku là "mỏ vàng" đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên lẫn Trung Quốc đói năng lượng. 

LDP yêu cầu Google chỉ ghi tên quần đảo bằng tiếng Nhật.

Trước đó, hàng loạt địa danh trên lãnh thổ Việt Nam kéo dài từ tỉnh Điện Biên đến TP Móng Cái cũng bị Google vẽ nằm trong biên giới Trung Quốc.  Hồi tháng 3/2010, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga phải yêu cầu Google chỉnh sửa những sai sót này theo bản đồ chính thức hiện hành của Việt Nam sau khi nhiều địa danh Việt Nam với diện tích lên đến hàng nghìn km2 kéo dài từ Apachải (tỉnh Điện Biên) đến Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) bị hãng này xác định nằm phía biên giới Trung Quốc.

Một trong những điểm sai nghiêm trọng là đường biên giới đi qua TP Lào Cai khiến một nửa thành phố bị dịch chuyển sang bên biên giới Trung Quốc. Tại địa phận tỉnh Lào Cai, đường biên giới thể hiện trên bản đồ của Google bị vẽ lấn vào địa phận Việt Nam nhiều km, với toàn bộ phần sông Hồng, từ Lũng Pô đến TP Lào Cai.

TP Lào Cai chụp từ vệ tinh. Ảnh: Google Maps

Phải tới đầu tháng 8, đường biên giới thuộc địa phận TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) tiếp giáp Trung Quốc mới được Google sửa lại trên ứng dụng Google Maps.

Vu Lan
Nguồn Japan Today/Datiet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo