Thế giới

Nhiều tướng Mỹ từng lo ông Trump đảo chính sau khi thất cử

Cập nhật lúc 15-07-2021 15:35:34 (GMT+1)
Tướng Milley (trái) và ông Mike Pompeo. Ảnh: CNN

 

Các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ đã lo rằng cựu Tổng thống Donald Trump có thể tiến hành đảo chính hoặc có hành động bất hợp pháp sau khi thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.


Vì lý do trên, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân – Tướng Mark Milley và nhiều quan chức Mỹ cấp cao khác đã phải thảo luận các kế hoạch nhằm ngăn chặn ông Trump.

Theo hãng tin CNN, các thông tin trên đã được tiết lộ trong một cuốn sách mới có nhan đề “I Alone Can Fix It” sẽ được phát hành vào thứ ba tuần tới.

Trong sách, hai tác giả là phóng viên của tờ The Washington Post mô tả ông Miley và các tham mưu trưởng khác đã bàn bạc kế hoạch từ chức lần lượt thay vì phải tiến hành những mệnh lệnh mà họ coi là bất hợp pháp, nguy hiểm mà ông Trump đưa ra.

Cuốn sách này cũng tiết lộ thông tin, Tướng Miley đã nói chuyện với bạn bè, các nghị sĩ và nhiều đồng nghiệp về mối nguy đảo chính, khiến ông luôn phải đề phòng những gì có thể xảy ra. “Họ có thể thử nhưng sẽ không thành công”, tướng Miley nói với cấp dưới.

Theo hai tác giả cuốn sách là Leonnig và Rucker, những ngày trước sự kiện 6/1 (bạo loạn tại Đồi Capitol), tướng Miley lo ngại ông Trump sẽ kêu gọi hành động. “Tướng Milley nói với các nhân viên của mình rằng ông tin là Tổng thống Donald Trump đang kích động bất ổn, có thể với hy vọng có cớ để sử dụng Đạo luật chống bạo động để huy động quân đội”.

Hai nhà báo trên cũng cho hay, Tướng Milley coi ông Trump là nhà lãnh đạo độc tài cổ điển không còn gì để mất.

Cuốn sách trên cũng hé lộ các thông tin hậu trường về năm nắm quyền cuối cùng của ông Trump, khi ông phải đối phó với đại dịch Covid-19, vụ sát hại George Floyd và bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Các tác giả đã phỏng vấn ông Trump trong hơn hai giờ cũng như phỏng vấn 140 nguồn tin.

Nguồn: Hoài Linh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo