Thế giới

Những bí ẩn địa lý Nga

Cập nhật lúc 27-09-2010 04:19:55 (GMT+1)
Photo: RIA Novosti

 

Trên lãnh thổ Nga còn không ít những "vệt trắng", các khu vực chưa được nghiên cứu và những bí mật chờ đợi người khám phá. Thật sai lầm nếu ai đó cho rằng, ngày nay không còn là thời đại những niềm hân hoan của người khai phá. Vẫn như 100 năm trước, loài người hồi hộp đón các tin tức mới của những người đi tiên phong, các nhà khoa học. Đấy là sự tin tưởng của Hiệp hội Địa lý Nga (RGO), tổ chức có bề dày hoạt động 165 năm.


Suốt hơn một thế kỷ rưỡi tồn tại, các nhà khoa học đã ghi vào bản đồ số lượng đáng kể những chủ thể mới. "Tuy nhiên, người ta vẫn chưa có khái niệm đầy đủ về nước Nga", - bà Ekaterina Popova, cán bộ  RGO khẳng định: "Sẽ lầm nếu cho rằng không còn "vệt trắng" nào trên địa đồ. Bởi thực tế, vẫn có rất nhiều điều đáng được nghiên cứu. Chẳng hạn, chưa ai thăm dò số lượng lớn các hang động trên lãnh thổ Nga, một số dạng động vật, côn trùng và chim".

Photo: RIA Novosti

Thực tế được biết là nước Nga có diện tích hơn 17 triệu kilomet vuông. Nhưng ngoài ra, Nga sở hữu một diện tích ngầm không nhỏ, con số chính xác chưa được tính toán. Ở Nga có hàng nghìn hang động địa hình cactơ, đa số không những chưa được nghiên cứu mà thậm chí không ai khám phá. Hiện ở Nga mới tìm thấy hơn 2 nghìn cấu tạo ngầm. Trong số đó, có hang với hơn 100 kilomet chiều dài và gần 700 met bề rộng.

Ngay những cấu tạo ngầm được phát hiện cũng chưa trải qua nghiên cứu kỹ lưỡng. "Hang Hắc quỉ" thuộc vùng Khakasia (Đông Sibiri) là một trong những địa điểm thần bí nhất trên Trái đất.  Lần đầu tiên, người ta thử thăm dò hang này cách đây 25 năm, vậy mà đến nay công việc vẫn chưa hoàn thành. Các nhà hang động học khẳng định, trong các động của Hắc quỉ, người ta sa vào trạng thái dễ bị kích động, cáu kỉnh chuyển dần sang nỗi sợ kinh hoàng.

Một hang khác ở Khakasia là "Chiếc hộp Pandora", đến nay cũng chưa ai thăm dò hết. Cách đây 20 năm, sau hai ngày đi sâu vào lòng hang, người ta phát hiện tầng thứ hai với dấu vết cuả người cổ đại. Nhưng chưa nhà nghiên cứu nào xác định chính xác điểm tận cùng của hang này.

"Hốc Avekina" dưới lòng đất Chelyabinsk cũng là một điểm huyền thoại và biết ít được tới. Có ý kiến cho rằng, chính tại đây 3 thế kỷ trước, Emelyan Pugachiov - "chàng Robin Wood Nga"  đã chôn dấu những báu vật cướp được. Người ta còn đồn rằng, hồn Pugachiov đến giờ vẫn bảo vệ kho báu.

"Những thành phố ngầm là một nước Nga chưa được biết đến", - bà Ekaterina Popova nói: "Nếu tư duy một cách toàn cầu thì quả thật chúng ta đã vượt chặng đường dài từ St. Petersburg tới Kamchatka, khai phá một quốc gia rộng lớn. Nhưng mảnh đất bao la còn ẩn trong mình bao điều bí ẩn, là mục tiêu nghiên cứu phong phú ngày nay và của nhiều thế hệ sau".

Từ ban đầu, mục tiêu thành lập Hiệp hội địa lý Nga là "nghiên cứu đất nước và con người". 165 năm trôi qua, nhiệm vụ của tổ chức vẫn thiết thực như trước. Bất chấp các khái niệm chung về Nga đã được hình thành, phía trước các nhà địa chất ngày nay còn bao cuộc thám hiểm, thăm dò, nghiên cứu, để biết rõ về mọi hang cùng ngõ hẻm của đất nước. Và tất nhiên, để truyền lại những hiểu biết ấy cho mọi người.

Theo Mekongnet.ru

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo