Thế giới

Những gián điệp Bắc Hàn muốn trở về quê hương

Cập nhật lúc 05-06-2018 09:27:43 (GMT+1)
Ông Kim Young-Sik đã bị giam giữ 26 năm trong nhà tù Nam Hàn

 

Khi ở tuổi đôi mươi, chàng trai Kim Young-sik cảm thấy ông không thể tiếp tục chứng kiến đất nước trong cảnh lầm than.


"Tôi ghét rằng các thế lực bên ngoài cứ tìm cách chia tách đất nước của tôi và khiến chúng tôi chiến đấu chống lại nhau."

"Khi đó tôi còn trẻ và tôi rất yêu gia đình tôi ở Bắc Hàn. Chúng tôi gần như không thể tách rời nhau và rất hạnh phúc.

"Dù vậy, tôi đã quyết định đến miền Nam bởi vì đất nước tôi đang lâm nguy."

Năm 1962, ông lên một chiếc thuyền chở nhóm gián điệp Bắc Hàn đi về phía miền Nam.

Con thuyền gián điệp đã có một chuyến đi dài đến Ulsan. Để cố gắng không bị phát hiện, họ gần như đến Nhật Bản trước khi quay đầu hướng về phía bờ biển đông nam của Nam Hàn.

Nhưng trước khi Young-sik có thể thực hiện nhiệm vụ của mình, con tàu của ông đã bị bắt và ông bị đưa vào nhà tù. Ông bị giam giữ suốt 26 năm.

Giờ, tuy đã được tự do, và có quốc tịch Nam Hàn, nhưng với ông, nơi đây chưa bao giờ là nhà.

"Cuộc sống trong nhà tù thật sự rất khó khăn. Trong xã hội Nam Hàn, anh cần phải thay đổi ý thức hệ của mình. Nhưng vì tôi nói tôi sẽ không thay đổi tư tưởng, họ cứ tra tấn tôi vì bất kỳ lý do nhỏ nào."

Các điệp viên Bắc Hàn khác cũng tuyên bố họ bị tra tấn để buộc phải thú nhận họ là cộng sản. Đây là khoảng thời gian Nam Hàn nằm dưới sự cai trị độc đoán.

Hầu hết những người Nam Hàn chỉ được thấy Bắc Hàn từ xa, qua những ống kính viễn vọng ở biên giới như thế này

'Chia rẽ đất nước là một điều khủng khiếp'

Ông Kim Young-sik là một trong 19 cựu điệp viên Bắc Hàn ở Hàn Quốc muốn trở về nhà.

Chuỗi các hội nghị thượng đỉnh gần đây liên quan đến Bắc Triều Tiên có lẽ là niềm hy vọng duy nhất của họ.

Giờ đã ở độ tuổi bát thập kế chi, nhưng niềm tin vào lý tưởng của ông vẫn rất mạnh mẽ.

"Nếu anh đi đến biên giới, anh sẽ thấy họ đặt hàng rào dây thép gai dọc theo biên giới. Chúng tôi có tạo ra những hàng rào dây thép gai không? Các cường quốc nước ngoài mới là kẻ chia rẽ chúng tôi, xây dựng những hàng rào, và ngăn chúng tôi có thể tự do đi lại."

Ông đang nói về thỏa thuận năm 1953, dẫn đến sự thiết lập khu phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên. Bản ký kết đình chiến đã được ký bởi Bắc Hàn, Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc.

"Làm thế sao mà anh có thể nói đó là điều tốt? Ngay cả khi tôi chết, tôi sẽ luôn luôn nói đó là điều khủng khiếp," ông nói.

"Còn việc phi hạt nhân hóa, ha... Người nước ngoài đến và chia rẽ chúng tôi và khiến chúng tôi phải chiến đấu lẫn nhau. Vì thế chúng tôi mới tạo ra vũ khí hạt nhân. Nếu họ tốt với chúng tôi và giúp chúng tôi, tại sao chúng tôi lại tạo ra vũ khí hạt nhân?"

Những cựu gián điệp Bắc Hàn tin rằng cuộc sống của họ sẽ tốt hơn nếu họ trở Bắc Hàn

'Tôi muốn được chôn cất ở đó'

Yang Soon-gil cũng cầu xin được trở về miền Bắc, mặc dù nơi đó thậm chí không phải là nhà của ông.

Sau thỏa thuận ngừng bắn, hai miền Triều Tiên bị chia cắt - ông Yang đã có một chuyến đi đến Bình Nhưỡng với anh trai.

Nam Hàn rất khắt khe trong việc kiểm soát tiếp cận với miền Bắc, và khi trở lại, ông Yang đã bị bắt vì vi phạm luật an ninh quốc gia.

Ông nói ông không phải gián điệp nhưng ông vẫn phải chịu 37 năm tù giam.

Ông Yang có vợ và một gia đình ở Nam Hàn, nhưng nếu có cơ hội, ông nói ông sẽ rời bỏ họ để về sống ở Bắc Hàn.

"Nhà của tôi là nơi có niềm tin của tôi. Tôi muốn sống ở một nơi chia sẻ lý tưởng của tôi. Tôi muốn được chôn cất ở đó," ông nói.

"Một người đàn ông nên biết chính mình và nên tuân thủ nguyên tắc chính mình đặt ra và thực thi nó với một niềm tin sắt đá. Anh có thể nói rằng tôi bị tẩy não bởi chủ nghĩa xã hội, nhưng tôi là một người cộng sản tự nguyện, và niềm tin của tôi đã tăng thêm khi tôi ở trong tù."

Yang Soon-gil (giữa, mũ trắng) đã có gia đình ở Nam Hàn nhưng ông vẫn muốn sống ở Bắc Hàn

Hai người đàn ông này sau đó đã có một cuộc biểu tình bên ngoài Bộ Thống nhất ở Seoul.

Họ muốn trường hợp của họ được đưa vào các cuộc thảo luận giữa hai miền Triều Tiên với hy vọng một thỏa thuận có thể đạt được để họ có thể trở về Bắc Hàn.

Họ đã không nhận được phản ứng nào từ Bộ Thống nhất nhưng vẫn hy vọng sẽ được trở lại Bắc Hàn.

Kiểu tư tưởng cộng sản nhiệt thành này là điều gây lo lắng cho nhiều người bảo thủ cánh hữu ở miền Nam. Tư tưởng chống cộng sản ăn sâu trong xã hội Nam Hàn.

Chính vì vậy Luật an ninh quốc gia được đưa ra như một cơ chế pháp lý.

Vào năm 1975 dưới thời của Park Chung Hee, hàng chục người được cho là người bất đồng chính kiến đã bị bắt giữ theo luật này và bị kết tội tham gia vào các hoạt động cộng sản - tám trong số họ bị xử tử trong vòng một ngày.

Đa số người Nam Hàn bây giờ khá trung lập, nhưng họ vẫn thấy tư tưởng cộng sản của Bắc Hàn cực đoan và đáng sợ.

Họ đã chiến đấu rất vất vả để giành được những giá trị dân chủ bây giờ. Họ biểu tình một cách nhiệt tình, thể hiện quan điểm một cách tự do và họ đánh giá cao nền kinh tế tư bản, vốn đã lớn thứ tư ở châu Á.

Nam Hàn là nền kinh tế lớn thứ tư ở châu Á - khác biệt rất lớn so với Bắc Hàn

Bắc Hàn vẫn là một đất nước khép kín, khi việc phát ngôn chống lại người cai trị có thể dẫn đến tù đày, không có tự do báo chí và các tình trạng kinh tế hiện tại vẫn không chắc chắn.

Hai miền Triều Tiên đã chờ đợi rất lâu để đạt được hòa bình.

Nếu đạt được một hiệp ước hòa bình để chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, thì chắc chắn người dân hai miền biên giới sẽ vui mừng.

Nhưng ngay cả khi những hàng rào dây thép gai và những quả mìn được gỡ bỏ, thì khoảng cách xã hội và ý thức hệ giữa Bắc và Nam mới là hàng rào vô hình khó khăn hơn để vượt qua.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo