Thế giới

Những lời cầu khẩn vô vọng cuối cùng của nhà báo Ả Rập Saudi

Cập nhật lúc 12-11-2018 09:04:57 (GMT+1)
Ảnh: AP.

 

Báo Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ) vừa tiết lộ những lời cuối cùng của nhà báo Jamal Khashoggi ngay trước khi bị sát hại tại Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul.


Trong cuộc phỏng vấn phát trên đài Al Jazeera hôm 11-11, ông Nazif Karaman, phóng viên tờ Daily Sabah, cho biết nhà báo Khashoggi đã nói: "Tôi ngạt thở quá... Làm ơn bỏ cái túi ra khỏi đầu tôi, tôi mắc chứng sợ không gian kín".

Theo trang news.com.au, những lời này cho thấy ông đã cầu xin tha mạng nhưng không thành. 

Ông Karaman cho biết đã nghe những lời trên trong đoạn ghi âm được cho là ghi lại những gì được trao đổi bên trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi khi ông Khashoggi bị sát hại hôm 2-10. Cũng theo ông Karaman, vụ sát hại diễn ra khoảng 7 phút.

Ông Karaman nói với đài Al Jazeera rằng các sát thủ Ả Rập Saudi đã dùng túi ni lông trải trên sàn nhà trước khi phân tách thi thể nhà báo Khashoggi dưới sự chỉ đạo của ông Salah al-Tubaigy, người đứng đầu Hội đồng Khoa học Pháp y Ả Rập Saudi.

Dấu vết của axit cũng được phát hiện tại khu nhà ở của Lãnh sự quán Ả Rập Saudi, nơi thi thể được cho là đã bị tiêu hủy bằng hóa chất.

Ông Karaman cho biết tờ Daily Sabah sẽ công bố hình ảnh những công cụ được nhóm sát thủ sử dụng và đoạn ghi âm lời cuối của nhà báo Khashoggi. Đến nay, thi thể của nhà báo Ả Rập Saudi này vẫn chưa được tìm thấy. 

Tuyên bố của ông Karaman được đưa ra giữa lúc cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc quá trình tìm kiếm thi thể nhà báo. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết cuộc điều tra vụ sát hại vẫn được tiếp tục.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 10-11 cho biết đoạn ghi âm liên quan đến vụ sát hại đã được chia sẻ với giới chức Ả Rập Saudi, Mỹ, Đức, Pháp và Anh. Theo Daily Sabah, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel, người đến Thổ Nhĩ kỳ hồi tháng trước để tìm hiểu vụ việc, đã được nghe đoạn băng ghi âm nói trên.

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh Ả Rập Saudi biết hung thủ nằm trong nhóm 15 người đã bay đến Istanbul vài giờ trước khi vụ việc xảy ra. Trong khi đó, Ả Rập Saudi cho hay đã bắt giữ 18 người và sa thải 5 quan chức chính phủ cấp cao trong quá trình điều tra. 

Phía Ankara cũng yêu cầu dẫn độ các nghi phạm đến Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra.

Xuân Mai (Theo NY Post)
Nguồn: nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo