Thế giới

Nội các Anh bị chia rẽ vì chính sách người nhập cư

Cập nhật lúc 25-11-2013 12:46:35 (GMT+1)
Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Thủ tướng Anh David Cameron đang xem xét siết chặt hơn chính sách xã hội đối với người nhập cư, trong bối cảnh từ đầu năm 2014, nước này sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới những người di cư từ Romania và Bulgaria, dự kiến gây ra một “dòng thác” người di cư tới xứ sở Sương mù.


Theo phóng viên TTXVN tại Anh, một trong những lựa chọn đang được Thủ tướng Cameron cân nhắc là chỉ bắt đầu xem xét chế độ phúc lợi xã hội cho những người nhập cư đã ở Anh từ một năm trở lên, dài hơn gấp 4 lần so với điều kiện hiện nay. Tuy nhiên, lựa chọn này có nguy cơ gây ra một cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài với Ủy ban châu Âu (EC), theo đó cấm các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phân biệt đối xử giữa công dân của mình với người dân các nước thành viên khác.

Ngay trong nội các của ông Cameron cũng có ý kiến không đồng tình với kế hoạch này vì lo ngại điều đó sẽ gây mâu thuẫn giữa Anh với các nước thành viên EU còn lại. Ông Alastair Carmichael, thành viên đảng Dân chủ Tự do, xác nhận Chính phủ đang thảo luận các kế hoạch, song các kế hoạch này cũng sẽ cần được thảo luận cả với EC và EU để tránh mâu thuẫn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Anh Michael Gove cho rằng các kế hoạch hạn chế phúc lợi xã hội đã “đáp ứng mục tiêu mong muốn.”

Theo ông, cần xem xét kỹ lưỡng mọi khía cạnh trong chế độ phúc lợi xã hội để đảm bảo rằng "mọi người đến Anh để làm việc và cống hiến, chứ không phải để lợi dụng chế độ phúc lợi xã hội hào phóng.”

Bà Yvette Cooper, quan chức Công đảng, đảng đối lập chính của Anh, cho biết Công đảng ủng hộ các biện pháp mới hạn chế phúc lợi xã hội đối với người nhập cư và cho rằng lẽ ra chính phủ phải hành động sớm hơn.

Bà Cooper cũng cho rằng chính sách trợ cấp cho người tìm việc cũng cần được sửa đổi để khuyến khích người lao động làm việc, thay vì tới gõ cửa văn phòng trợ cấp./.

Nguồn: TTXVN

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo