Thế giới

Trung Quốc: Nông dân Vân Nam nổi dậy, 1 công an thiệt mạng

Cập nhật lúc 21-04-2012 04:02:51 (GMT+1)
Một phụ nữ cố phản kháng lại các công nhân đập phá căn nhà của bà tại Quảng Châu. Ảnh chụp ngày 21/03/2012.

 

AFP dẫn nguồn tin của chính quyền Trung Quốc hôm 20/04/2012 cho biết những người dân chống hoạt động của một công ty khai thác mỏ thuộc miền tây nam Trung Quốc đã đụng độ với lực lượng giữ gìn trật tự. Hậu quả : 1 người chết và 15 người bị thương thuộc lực lượng công an.


Sự việc diễn ra hôm 18/4, tại Nhân Hòa, một huyện trong tỉnh Vân Nam, khi một đoàn nông dân địa phương tập hợp trước tòa nhà cơ quan chính quyền để bày tỏ phẫn nộ của mình về những hoạt động của một công ty khai thác mỏ. Bạo lực đã bùng phát khi chính quyền điều động công an đến giải tán biểu tình. Theo thông cáo của chính quyền địa phương thì : « Bỗng nhiên dân làng dùng gậy gộc và lưỡi hái tấn công vào lực lượng công an làm 16 người bị thương, trong số đó 1 người đã bị chết » vì vết thương quá nặng. Chính quyền cho biết thêm là « khi xảy ra sự vụ, công an đã kiềm chế và không một người dân làng nào bị thương ».

Phát ngôn viên của chính quyền địa phương giải thích với AFP rằng căn nguyên của sự việc là do những khiếu kiện của dân liên quan đến các hoạt động của một mỏ than nằm sát khu làng gây thoái hóa đất đai canh tác. Những người nông dân bất bình đã kéo đến trước trụ sở chính quyền huyện đòi bồi thường.

Ở Trung Quốc, mặt trái của công cuộc hiện đại hóa đất nước đang hiển hiện rõ nét ở nhiều vùng nông thôn. Việc phát triển các khu công nghiệp, ô nhiễm môi trường và trưng thu đất đai là những nguyên nhân chủ yếu của các vụ nổi dậy của người nông dân phẫn nộ vì bị dồn đến bước đường cùng.

Hai người Tây Tạng tự thiêu tại tỉnh Tứ Xuyên

AFP hôm 20/04/2012, dẫn nguồn tin của một tổ chức phi chính phủ cho biết, tại khu vực Tây Nam Trung Quốc lại có thêm hai người Tây Tạng tự thiêu. Dù chính quyền thắt chặt kiểm soát, làn sóng phản kháng bằng hành động tuyệt vọng như vậy để phản đối Bắc Kinh nô dịch văn hóa và tôn giáo Tây Tạng vẫn tiếp tục bùng phát mạnh.

Các nhà sư Tây Tạng cúi mình trước linh cữu của Jamphel Yeshi, một người Tây Tạng 27 tuổi đã tự thiêu phản đối Trung Quốc trong chuyến thăm của Hồ Cẩm Đào tại Ấn Độ.

REUTERS/Mukesh Gupta

 

Trong một thông cáo phát đi hôm nay, tổ chức « Chiến dịch quốc tế vì Tây Tạng » có trụ sở tại Luân Đôn cho biết hai người Tây Tạng đã chọn hình thức phản kháng bằng cách tự thiêu tại huyện A Bá, tỉnh Tứ Xuyên vào hôm qua. Cả hai đã tử vong và người dân địa phương đã ngăn cản được lực lượng an ninh định mang thi thể của nạn nhân đi.

Một nhà sư có mặt tại hiện trường khẳng định với AFP qua điện thoại rằng hai người tự thiêu còn rất trẻ. Theo tổ chức Tây Tạng Tự do ( Free Tibet), có thể hai người này không theo tôn giáo nào.

Từ đầu tháng Ba năm 2011 đến nay, tại Trung Quốc, trong các tỉnh có đông người Tây Tạng sinh sống, có 34 người thuộc dân tộc này, trong đó đa số là tu sĩ Phật giáo Tây Tạng, đã hoặc có ý định tự thiêu để phản kháng lại chính sách của Bắc Kinh đối với người Tây Tạng. Phần lớn các vụ như vậy diễn ra trong huyện A Bá, nơi mà theo tổ chức Tây Tạng Tự do, hồi tháng Giêng lực lượng an ninh đã bắn vào đoàn biểu tình của người Tây Tạng làm một người chết.

Lo ngại làn sóng tự thiêu, chính quyền đã thắt chặt an ninh trong các vùng có đông người Tây Tạng, tăng cường kiểm soát các chùa chiền và sư sãi.

Đa số người Tây Tạng đều cho rằng văn hóa và tôn giáo của họ bị đồng hóa và nô dịch. Bắc Kinh vẫn nói đang cố gắng cải thiện đời sống của người Tây Tạng với việc tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, thúc đẩy kinh tế phát triển trong khu vực Tây Tạng. Mặt khác chính quyền Trung Quốc tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, đứng đằng sau xúi giục các hành động tự thiêu như vậy. Cáo buộc này tuy nhiên đã bị chính phủ Tây Tạng lưu vong bác bỏ.

Nguồn: Anh Vũ/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo