Thế giới

Nord Stream 2: Đức đưa ra lời cam kết chắc nịch, xoa dịu Ukraine

Cập nhật lúc 13-07-2021 15:30:01 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel

 

Đức tích cực xoa dịu Ukraine khi dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 mà Ukraine phản đối đang hoàn tất đến 98%.   


Ngày 13/7, tại cuộc họp báo cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, hoạt động trung chuyển khí đốt tự nhiên qua Ukraine sẽ tiếp tục được duy trì kể cả khi dự án Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream 2) hoàn thành, theo UrduPoint.

“Đối với chúng tôi, Ukraine đang và sẽ vẫn là nhà trung chuyển khí đốt từ Nga tới châu Âu kể cả khi Nord Stream 2 đi vào hoạt động”, bà Merkel nhấn mạnh.

“Tất cả những vấn đề mà phía Ukraine lo ngại (về dự án Nord Stream 2), chúng tôi đều xem xét cẩn trọng”, nữ Thủ tướng Đức trấn an Ukraine.

Trước đó, trao đổi với báo giới, người phát ngôn chính thức của nội các Đức Steffen Seibert một lần nữa khẳng định lập trường của chính quyền Berlin với Nord Stream 2 là không thay đổi.

“Chúng tôi đã tổ chức đàm phán với phía Mỹ. Các cuộc đối thoại, bàn bạc vẫn đang diễn ra và chính phủ Đức đã nêu rõ lập trường”, người phát ngôn Seibert cho biết.

“Theo như tôi biết, chính xác, thoả thuận trung chuyển khí đốt từ Nga tới Châu Âu qua Ukraine hiện hành sẽ có hiệu lực đến cuối năm 2024 và có lựa chọn để mở rộng tới năm 2034. Với chúng tôi, việc duy trì tình trạng trung chuyển qua Ukraine rất quan trọng”, ông Seibert khẳng định.

Những cam kết trấn an từ phía Đức được đưa ra khi dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đang hoàn tất tới 98%, dự kiến công việc lắp đặt ống sẽ xong xuôi vào cuối tháng 8, ông Mathias Wagnis, người đứng đầu công ty Nord Stream 2 AG điều hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2 cho biết.

Sở dĩ dự án Nord Stream 2 gây tranh cãi phản đối kịch liệt vì hai đường ống thuộc tuyến này sẽ dẫn khí đốt tự nhiên từ Nga tới Châu Âu, bỏ qua các điểm trung chuyển truyền thống như Ukraine, Ba Lan... Trong khi đó, phía Mỹ quan ngại, Nga có thể sử dụng dự án này làm vũ khí chính trị, gây áp lực cho các đồng minh phương Tây.

Trang Trần
Nguồn: baogiaothong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo