Thế giới

Nước Đức bắt đầu xem xét các đầu tư của Trung Quốc

Cập nhật lúc 26-07-2017 11:45:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa (investicniweb.cz)

 

Đức là nước đầu tiên ở châu Âu đã chính thức có thái độ nghiêm khắc hơn với các đầu tư nước ngoài. Nguyên nhân là do việc Trung Quốc đã tăng cường mua lại các công ty nước ngoài và điều này làm họ tiếp cận được các công nghệ nhạy cảm của phương Tây.  Biện pháp này là đỉnh điểm của mối quan hệ đầy dông tố giữa các chính trị gia của Đức đối với các khoản đầu tư từ Trung Quốc


Phân bón, máy tự động, lốp xe - cho chúng tôi được tới đó!

Tại châu Âu, Trung Quốc gom mua tất cả những gì có thể. Kuka, nhà sản xuất các máy tự động dùng trong công nghiệp, đã từng là ngòi nổ cho một cuộc tranh luận tại Đức về việc một sự hạn chế có thể có, đối với các thương vụ của Trung Quốc/các nhà đầu tư nước ngoài và một sự quan tâm tốt hơn đối với các công ty mang tính chiến lược. Năm nay, bộ kinh tế đã chặn việc mua lại nhà sản xuất chíp điện tử Aixtron mà quỹ đầu tư Fujian Grand Chip của Trung Quốc muốn mua.

Tuy nhiên, cho tới nay vụ mua lại lớn nhất của Trung Quốc là vụ mua lại hãng hóa chất nông nghiệp của Thụy Sĩ là Syngent trong mùa xuân năm nay. Tổ hợp Trung Quốc Chem China, người đã ký được thương vụ này (đã mua cả Pirelli) sau đó đã bắt đầu làm việc với một người khổng lồ khác là Tổng công ty Hoá chất nhà nước Sinochem. Chắc hẳn toàn bộ cuộc sát nhập này có một sự liên quan về chính trị: Ning kao Ning giám đốc của Tổng công ty Hóa chất Sinochem, vốn có nhiều quan hệ với giới chính khách, sau này sẽ là sự đảm bảo về mặt chính trị để có thể tin tưởng vào việc điều hành Syngent.

Sau thương vụ này, phản ứng đã dội lên từ Berlin, Paris và cả Rome, chính phủ của các nước này đã chỉ ra rằng, nhà nước nhân dân Trung Hoa có các biện pháp cứng rắn để kiểm soát các khoản đầu tư của châu Âu, nhưng ngược lại thì không.

Emanuel Macron, tân Tổng thống Pháp là người kêu gọi lớn tiếng nhất cho việc EU cần có một quy định cho các đầu tư của Trung Quốc, trong một cuộc gặp gỡ riêng ông đã cố gắng thuyết phục các đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại châu Âu rằng cần phải có sự kiểm soát đối với các nguồn đầu tư lớn từ nước ngoài. Tuy nhiên, ông vẫn cô đơn trong việc nỗ lực lập ra một khung pháp lý mới của châu Âu cho đầu tư từ Trung Quốc.

Các nền kinh tế nhỏ hơn tại đông và nam Âu (Hy Lạp, Hungary) vốn phụ thuộc vào các đầu tư từ Trung Quốc, đã phản đối mọi bước đi chống lại Bắc Kinh, họ đi xa đến mức độ là đã ngăn cản không cho EU ra tuyên bố phê phán thái độ của Trung Quốc trong phạm vi nhân quyền.

Cả chính phủ Séc dĩ nhiên cũng phản đối, vì một phần lớn giới chính khách của Séc thiên về việc giữ quan hệ với Trung Quốc, thái độ này không có gì đáng ngạc nhiên. Hà Lan hay là một số các nước tại Scandinavia cũng có một thái độ tương tự, cho dù họ có các lý do khác; thái độ của họ nhiều phần là sự phản ứng đối với các bước đi của bộ máy hành chính của Trump. Những người bảo vệ cho tự do mậu dịch lại lo ngại rằng các biện pháp nhằm ngăn ngừa các việc mua lại các công ty ở châu Âu sẽ có thể đẩy mạnh bảo hộ mậu dịch nói chung trong khối châu Âu. Nhưng cũng có thể thấy rõ ràng là các đầu tư từ Trung Quốc đã bắt đầu gây chú ý.

Hoa Kỳ đang xem xét lại - cả Nga và Trung Quốc

Những người ủng hộ cho việc đưa ra các quy định, đang lấy cảm hứng từ Hoa Kỳ, là nơi đã có dự thảo cho việc đưa Trung Quốc vào danh sách các nước mà việc mua lại các công ty của Hoa Kỳ, các nỗ lực của họ để giành được cổ phần của các công ty, và cả các kế hoạch lập các doanh nghiệp liên doanh với các công ty trong Mỹ, sẽ được Uỷ ban đầu tư nước ngoài (Committee ơn Foreign Investment in the US, CFIUS) xem xét kỹ lưỡng. Cùng với Trung Quốc, cả Nga, Iran hay Bắc Triều cũng thuộc thể loại này. USA hiện đang cố gắng hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc không chỉ trong phạm vi nước Mỹ, mà còn trên quốc tế - bộ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson đã lưu ý về sự nguy hiểm của cuộc tranh chấp tại Thái Bình Dương, khi ông chỉ ra các cố gắng mãnh liệt của người Hoa để xây dựng các hòn đảo nhân tạo tại Biển Đông nhằm kiểm soát được một số trong các hải tuyến có tần số dày đặc nhất trong khu vực.

Ngoài các hải tuyến, người Mỹ còn lo ngại một cách hoàn toàn hợp lý việc sẽ có thể mất đi một số đồng minh truyền thống - ví dụ như cách hành xử của Philippines hay là của chính phủ Nam Hàn, các quan hệ chặt chẽ hơn với Cộng hòa nhân dân Trung Hoa có thể sẽ không chỉ là hấp dẫn với họ.

Các lo ngại của các chính phủ phương Tây không chỉ bởi các mối quan tâm về kinh tế, mà còn vì lý do chính trị. Như có thể thấy trong trường hợp Cộng hòa Séc, thì quá các hoạt động thương mại và các hứa hẹn đầu tư, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã dễ dàng mở rộng ảnh hưởng chính trị của mình tại đây.

Nguồn: sinopsis.cz

Người dịch: Thanh Mai - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo