Thế giới

Obama ấn định thời điểm Mỹ chấm dứt sứ mệnh chiến đấu tại Iraq

Cập nhật lúc 02-08-2010 19:53:24 (GMT+1)
Máy bay trực thăng Mỹ bay trên ngôi đền Ziggurat ở Iraq

 

Mỹ sẽ chấm dứt sứ mệnh chiến đấu tại Iraq theo kế hoạch vào ngày 31/8 mặc dù có sự gia tăng bạo lực trong thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết trong một bài chuẩn bị phát biểu được Nhà Trắng công bố hôm 02/8.


"Ngay sau khi nhậm chức, tôi đã công bố chiến lược mới đối với Iraq và về một sự chuyển giao hoàn toàn trách nhiệm cho người Iraq," ông Obama có bài phát biểu tại một hội nghị toàn quốc Hội Cựu chiến binh Thương binh Mỹ ở Atlanta, bang Georgia.

"Và tôi nói rõ rằng đến ngày 31/8/2010, sứ mệnh chiến đấu của Mỹ tại Iraq sẽ kết thúc. Và đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ thực hiện theo kế hoạch, như đã hứa," Tổng thống nói tiếp.

Khi trở thành tổng thống, ông Obama đã thừa hưởng một thỏa thuận an ninh với Baghdad kêu gọi toàn bộ các lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Iraq vào cuối năm 2011. Ông đã ra lệnh cho quân đội rút xuống còn 50.000 quân đến trước ngày 01/9.

Hiện có khoảng 65.000 lính Mỹ đang đồn trú tại Iraq.

Việc xác nhận rút quân này diễn ra giữa lúc bạo lực tại Iraq có đang sự gia tăng, với việc hôm 31/7 Baghdad đã công bố số liệu cho thấy có 535 người thiệt mạng trong tháng 7, bao gồm 396 thường dân, 89 cảnh sát và 50 binh sĩ.

Đây là con số cao nhất trong một tháng kể từ tháng 5/2008 khi có 563 người đã bị thiệt mạng trong các cuộc bạo lực.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Stephen Lanza, phát ngôn viên quân đội Mỹ tại Iraq, cho biết số liệu của Iraq không "phản ánh đúng tình hình an ninh" trong khi số liệu do các nguồn tin không chính thức cung cấp cho các phương tiện truyền thông được "phóng đại quá mức."

Tổng thống Obama cho rằng ngay cả khi lực lượng nổi dậy làm trệch hướng  tiến triển của nước này, thì "bạo lực tại Iraq tiếp tục ở mức gần thấp nhất  trong nhiều năm qua."

Ông cho biết Mỹ sẽ duy trì một lực lượng chuyển tiếp ở Iraq trong những tháng tới và sẽ rút toàn bộ quân vào cuối năm 2011.

Trong giai đoạn chuyển tiếp này, quân đội Mỹ sẽ tập trung vào việc hỗ trợ và huấn luyện các lực lượng Iraq, nhiệm vụ chống khủng bố và bảo vệ công dân và các sáng kiến quân sự của Mỹ, Tổng thống Obama nói.

"Nhưng để không mắc sai lầm, cam kết của chúng tôi tại Iraq sẽ có sự thay đổi - từ nỗ lực quân sự do quân đội của chúng tôi chỉ đạo thành nỗ lực dân sự do các nhà ngoại giao của chúng tôi chỉ đạo," ông nhấn mạnh.

"Và khi chúng tôi chấm dứt sứ mệnh chiến đấu của Mỹ tại Iraq, nước Mỹ phải tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những người đã phục vụ ở đó."

Ngày 31/8 cũng sẽ đánh dấu sự kết thúc Chiến dịch Iraq Tự do đã được cựu Tổng thống Goerge W. Bush phát động cùng với cuộc xâm lược Iraq tháng 3/2003, theo các quan chức Nhà Trắng.

Nhiệm vụ chuyển tiếp sẽ được gọi là Chiến dịch Bình minh Mới (Chiến dịch New Dawn).

Tổng thống Obama đã công bố thời điểm chấm dứt sứ mệnh chiến đấu của Mỹ tại Iraq trong một bài phát biểu ở Trại Lejeune, Bắc Carolina, hồi tháng 2/2009, vài ngày sau khi bước chân vào Nhà Trắng.

Tại thời điểm ông nhậm chức, có 144.000 lính Mỹ đóng quân tại Iraq.

Cùng với quân đội, Washington sẽ cắt giảm các trang thiết bị quân sự của họ tại nước này.

Đến cuối tháng 8, quân đội Mỹ ở Iraq sẽ cắt giảm trang thiết bị của họ từ 3,4 triệu đơn vị trong 2/2009 xuống còn 1,2 triệu đơn vị, cần thiết để phục vụ số quân còn lại, theo Nhà Trắng.

Số trang thiết bị này sẽ được chuyển sang Afghanistan, các kho dự trữ của quân đội Mỹ và lực lượng an ninh Iraq.

Đến cuối tháng này, quân đội Mỹ cũng có kế hoạch sẽ giảm từ 121 căn cứ xuống còn 94 căn cứ mà họ chiếm đóng tại Iraq, các quan chức Nhà Trắng cho biết. So với thời kỳ cao điểm, tháng 6/2009, quân đội Mỹ đã chiếm đóng 357 căn cứ của Iraq.


Linh Trang

Theo AFP/ VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo