Thế giới

Obama sắp đọc diễn văn tại Berlin

Cập nhật lúc 19-06-2013 13:47:35 (GMT+1)
Đây là lần đầu tiên ông Obama có mặt tại Berlin với tư cách tổng thống Mỹ

 

Tổng thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, đã đến Berlin để bắt đầu chuyến thăm và ông sẽ có bài diễn văn trước công chúng tại Cổng Brandenburg nổi tiếng của thành phố này.


Diễn văn gần đây nhất của ông tại Berlin là hồi năm 2008, với tư cách là ứng viên tổng thống, trước đám đông khoảng 200 nghìn người tại thành phố vốn từng bị chia cắt.

Hoạt động đầu của ông là hội kiến Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Chuyến thăm của ông Obama diễn ra sau khi các lãnh đạo khối G8 ủng hộ lời kêu gọi tổ chức họp về tình hình Syria ở Geneva "càng sớm càng tốt".

'Kêu gọi hành động'

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Obama tới Berlin với tư cách tổng thống Mỹ.

Diễn văn của ông trước sinh viên và quan chức chính phủ tại Cổng Brandenburg cũng đánh dấu gần 50 năm câu nói "Ich bin ein Berliner" (Tôi là một người Berlin) nổi tiếng của cố Tổng thống John F Kennedy trong diễn văn tại thành phố này.

Trong diễn văn tại Cổng Brandenburg, ông Obama được cho là sẽ đưa ra thông điệp mà giới chức Mỹ gọi là - 'lời kêu gọi hành động' đối với phương Tây trước những vấn đề lớn của thế giới.

Ông cũng được cho là sẽ bàn về cách thức thúc đẩy dân chủ và chấm dứt xung đột, cũng như đối phó với thay đổi khí hậu và vấn đề hạt nhân.

Thủ tướng Merkel, người sẽ phải đối mặt với đợt tổng tuyển cử vào tháng Chín, đã khẳng định bà sẽ yêu cầu có "thêm sự minh bạch" về các chương trình theo dõi internet và điện thoại của Hoa Kỳ, vốn bị rỉ ra từ tuần trước.

"Chúng ta phải rất rõ ràng về những gì đang được, và không được sử dụng," bà nói.

Bà này cũng nhận xét thêm rằng mặc dù những đơn vị bí mật phải thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố, tuy nhiên, "việc này phải được thực hiện cân đối."

Lãnh đạo G8
Chuyến thăm Berlin của ông Obama diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc gặp của các lãnh đạo G8

Người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA), Tướng Keith Alexander, nói vào thứ Ba 19/6, rằng những chương trình này đã giúp ngăn chặn 50 vụ tấn công kể từ năm 2001.

Lần cuối cùng Tổng thống Obama có mặt ở Berlin vào năm 2008, ông đã nhấn mạnh hàng nghìn "sai lầm" của Hoa Kỳ và việc người dân Afghanistan cần "sự trợ giúp để đánh bại quân Taliban".

Giờ đây, ông cũng có thể sẽ nhân cơ hội này để giải thích tại sao ông lựa chọn đàm phán hòa bình với kẻ thù mà Mỹ đã phải chiến đấu 10 năm nay, biên tập viên Bắc Mỹ của BBC, Mark Mardell, bình luận.

Sau hội nghị G8 ở Bắc Ireland, Tổng thống Obama đã mô tả kế hoạch đàm phán với Taliban là "bước đi ban đầu" dẫn đến sự hòa giải ở Afghanistan.

Ông Obama không bình luận tuyên bố về vấn đề Syria. Tuy nhiên, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes thừa nhận "có nhiều khó khăn chờ đợi phía trước" trong việc giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, trong lúc trả lời phỏng vấn báo chí trên chuyến bay sang Đức, ông Rhodes nói: "Nếu nhìn vào những kết cục mà hội nghị G8 đã có thể mang lại, chúng tôi tin rằng đối với những vấn đề chính như sự chuyển tiếp chính trị, cứu trợ nhân đạo và điều tra về vũ khí hóa học, tín hiệu mà cả tám nước đưa ra là rất hữu ích."

Thủ tướng Anh, ông David Cameron, người chủ trì hội nghị gần thị trấn Enniskileen, Bắc Ireland, nói khối G8 đã "vượt qua những bất đồng cơ bản" về quan điểm quanh vấn đề xung đột ở Syria.

Tuy nhiên, vẫn chưa có một khung thời gian cụ thể cho cuộc đối thoại ở Geneva, và tuyên bố của khối G8 cũng không nhắc đến vai trò trong tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad.

Đây là một chướng ngại vật lớn, bởi Nga vẫn đang ủng hộ Tổng thống Assad, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây ủng hộ quân nổi dậy.

Tuyên bố chung phần lớn là sự tái khẳng định những gì đã được nói tại Hội nghị Geneva hồi tháng Sáu năm ngoái, phóng viên BBC tại hội nghị ở Enniskileen, Jonathan Marcus, bình luận.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo