Thế giới

Ông Biden không đi tàu tới lễ nhậm chức vì lo ngại an ninh

Cập nhật lúc 14-01-2021 11:00:55 (GMT+1)
Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AFP

 

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ không đi chuyến tàu Amtrak tới thủ đô dự lễ nhậm chức tổng thống trong tuần tới vì lo ngại xảy ra những rủi ro an ninh.


Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ không đi chuyến tàu Amtrak tới thủ đô Washington, D.C. dự lễ nhậm chức trong tuần tới vì lo ngại xảy ra những rủi ro an ninh sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6-1, đài CNN đưa tin.

Ngày 13-1, hai thành viên đội ngũ ông Biden cho biết vào đầu tuần này nhóm của ông Biden đã đưa ra quyết định rằng ông sẽ không đi chuyến tàu dài 90 phút từ nhà ga được đặt theo tên ông ở quê nhà Wilmington, bang Delaware, tới ga Union ở thủ đô Washington D.C. trong ngày nhậm chức 20-1.

Trước đó, ông Biden đã đề nghị đội ngũ của mình tiếp tục tiến hành các kế hoạch đã định sẵn cho lễ nhậm chức sắp tới, bao gồm cả việc đi tàu Amtrak tới thủ đô. 

Tuy nhiên, càng đến gần ngày nhậm chức, các cảnh báo từ lực lượng cảnh sát về các âm mưu tấn công xuất hiện càng nhiều. Điều này đã làm dấy lên những lo ngại về việc xảy ra nhiều rủi ro an ninh hơn bao giờ hết.

Hôm 13-1, ông Biden đã nhận được thông tin từ các quan chức cấp cao Cục Điều tra liên bang (FBI), Sở Mật vụ và các thành viên chủ chốt trong đội an ninh quốc gia về khả năng xảy ra "bạo lực cực đoan" trong những ngày tới, nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử cho hay.

"Kể từ sau cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ của đám đông gồm những kẻ khủng bố trong nước và những kẻ bạo lực cực đoan, nước Mỹ tiếp tục biết thêm về những mối đe dọa có thể xảy ra với nền dân chủ của chúng ta cũng như nguy cơ nổ ra bạo lực trong những ngày tới, cả ở khu vực thủ đô và tại các thành phố trên khắp cả nước" - theo của ông Biden.

Đồng thời, đội ngũ ông Bideb cho biết đây là một thách thức mà Tổng thống đắc cử đang xem xét rất nghiêm túc.

Nhóm của ông Biden cũng đang hợp tác cùng các quan chính chính quyền ông Trump để "thu thập nhiều thông tin nhất có thể về các mối đe dọa cũng như các hoạt động được chuẩn bị để ngăn chặn các cuộc tấn công bạo lực".

Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức ở tòa nhà quốc hội Mỹ trong một sự kiện được thu nhỏ quy mô đáng kể. Trong tuần này, bất chấp vụ bạo loạn gần đây, ông Biden cũng tuyên bố rằng ông "không sợ tuyên thệ ở ngoài trời".

Hôm 13-1, Cảnh sát trưởng thủ đô Washington D.C. - ông Robert Contee cho biết hơn 20.000 lính Vệ binh Quốc gia có thể được điều động ở thủ đô để triển khai các hoạt động đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden. 

Cùng ngày, Sở Mật vụ Mỹ cũng thông báo phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và Lầu Năm Góc để phụ trách an ninh trong ngày nhậm chức 20-1 tới đây.

DƯƠNG KHANG
Nguồn: plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo