Thế giới

Ông Biden sẽ gặp ông Putin trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên

Cập nhật lúc 04-06-2021 15:06:29 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.


Theo thông báo của Nhà Trắng hôm 3/6, ông Biden sẽ gặp Thủ tướng Johnson vào ngày 10/6, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức ở Cornwall, tây nam nước Anh, CNN đưa tin.

Tổng thống Mỹ cũng sẽ có các cuộc gặp song phương với nhiều nhà lãnh đạo khác trong nhóm nước G7, bao gồm Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản.

Ngoài ra, tổng thống Mỹ và đệ nhất phu nhân Jill Biden cũng sẽ gặp Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại Lâu đài Windsor vào ngày 13/6, theo thông báo từ Cung điện Buckingham và Nhà Trắng.

Sau đó, ông Biden sẽ đến Brussels để tham gia Hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 14/6.

Trong hội nghị này, tổng thống Mỹ sẽ cùng các nhà lãnh đạo NATO thảo luận về cách giải quyết các mối đe dọa trong tương lai và "chia sẻ gánh nặng hiệu quả".

Bên cạnh đó, Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ gặp riêng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan "để thảo luận về toàn bộ các vấn đề song phương và khu vực".

Sau Hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Biden sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Liên minh châu Âu vào ngày 15/6. Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về an ninh y tế, phục hồi kinh tế toàn cầu, khủng hoảng khí hậu, hợp tác kỹ thuật số và thương mại, tăng cường dân chủ và giải quyết các mối quan tâm về chính sách đối ngoại hai bên.

Ông Biden sẽ gặp Quốc vương Bỉ Philippe cùng Thủ tướng Alexander De Croo, trước khi khởi hành tới Geneva, Thụy Sĩ, nơi hội nghị thượng đỉnh song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin được tổ chức vào ngày 16/6.

Cuộc họp được mong đợi từ lâu sẽ diễn ra sau khi tổng thống Mỹ kết thúc chuyến công du quốc tế đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông Biden có kế hoạch đưa ra vấn đề Ukraine và Belarus trong cuộc họp.

Trong thời gian ở Geneva, tổng thống Mỹ cũng sẽ gặp Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin và Bộ trưởng Ngoại giao Ignazio Cassis.

Minh An
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo