Thế giới

Ông Macron chiến thắng bầu cử tổng thống Pháp

Cập nhật lúc 08-05-2017 02:59:47 (GMT+1)
Tổng thống tân cử Pháp Emmanuel Macron và vợ, bà Brigitte Trogneux, ăn mừng chiến thắng ở Paris hôm 7/5.

 

Chúc mừng nước Pháp và chúc mừng EU. Ứng cử viên Emmanuel Macron được dự đoán giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ Marine Le Pen với cách biệt lên đến 30% và trở thành Tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp.


Theo AFP vài phút sau khi đóng cửa phòng phiếu lúc 20g ngày 7-5, khoảng 1g sáng ngày 8-5 giờ Việt Nam, tất cả dự đoán đều cho thấy ông Macron sẽ giành được khoảng 65% phiếu bầu, bỏ xa đối thủ Le Pen với khoảng 35% phiếu. Khoảng cách này thậm chí còn vượt kết quả thăm dò trước cuộc bầu cử theo đó ông Macron dẫn trước 20%.

Như vậy, chính trị gia 39 tuổi Macron sẽ trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp từ thời Napoleon. Kết quả này cũng khiến nhiều nước châu Âu thở phào nhẹ nhõm.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngay sau đó đã gọi chiến thắng của ông Macron là “thắng lợi của một châu Âu đoàn kết và mạnh mẽ”. Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã lên tiếng chúc mừng ông Macron. “Thủ tướng đã chúc mừng tổng thống đắc cử Macron với chiến thắng của ông ấy. Pháp là một trong những đồng minh thân cận nhất của chúng tôi và chúng tôi hy vọng sẽ làm việc với tân tổng thống về nhiều ưu tiên chung” - Reuters dẫn tuyên bố của văn phòng bà May.

Trong khi đó, bà Le Pen sau khi điện thoại với ông Macron cũng thừa nhận thất bại và chúc ông Macron thành công với những “thách thức lớn” phía trước. Đảng Mặt trận dân tộc của bà khẳng định sẽ là lực lượng đối lập chính của ông Macron. Dù thất bại, đảng cực hữu này cũng đã giành được một lượng phiếu kỷ lục. 

Các ứng viên khác và đương kim tổng thống Francois Hollande đều lên tiếng chúc mừng chiến thắng của ông Macron.

Ông Macron chiến thắng bầu cử tổng thống Pháp
Người ủng hộ ông Macron ăn mừng chiến thắng ở Paris ngày 7-5 - Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron ngay sau khi giành chiến thắng đã tuyên bố kết quả bầu cử đem lại “hy vọng” và mở ra “một chương mới” cho nước Pháp. Nhưng ông sẽ đối mặt với nhiều thách thức lớn.

“Một chương mới trong lịch sử lâu đời của chúng ta bắt đầu từ đêm nay. Tôi muốn nó trở thành một hy vọng và  niềm tin mới” - ông Macron nói với AFP. Ông thừa nhận sự lo ngại của cử tri Pháp nhưng khẳng định sẽ “chiến đấu với những chia rẽ đã huỷ hoại nước Pháp” và đem lại sự lạc quan cho người dân.

Ông Macron giành chiến thắng áp đảo, cách biệt đến 30% so với bà Le Pen, trong cuộc bầu cử khiến cả châu Âu nín thở. Kết quả sơ bộ của Bộ nội vụ Pháp dựa trên 20 triệu phiếu bầu đã được kiểm cho thấy ông Macron chiến thắng với 61,2% phiếu, thấp hơn 65% trong dự đoán ban đầu.

“Tôi vui sướng vì ông đã bảo vệ một châu Âu tiến bộ và mạnh mẽ” - Reuters dẫn lá thư chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker gửi ông Macron.

Tại Mỹ, tổng thống Donald Trump cũng vừa gửi lời chúc mừng ông Macron. "Chúc mừng ông Emmanuel Macron thắng lớn trở thành tổng thống kế tiếp của nước Pháp. Tôi rất hy vọng được làm việc với ông ấy" - ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter. 

Ông Emmanuel Macron đọc phát biểu sau chiến thắng tại Paris ngày 7-5 - Ảnh: Reuters

Ông Macron chiến thắng bất chấp vụ rò rỉ dữ liệu thư điện tử liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông ngay trước ngày bỏ phiếu. Tỉ lệ đi bầu trong cuộc bầu cử năm nay cũng thấp kỷ lục với 25% cử tri không đi bỏ phiếu, tăng mạnh so với 19,6% trong cuộc bầu cử năm 2012.

Tuy nhiên tân tổng thống Pháp sẽ đối mặt với nhiều thách thức, trong đó quan trọng nhất là đoàn kết đất nước. Sự chia rẽ trong nước Pháp thể hiện rõ ngay trong số phiếu kỷ lục dành cho ứng viên cực hữu Le Pen trong cuộc bầu cử. Trước mắt, ông còn phải giành được thế đa số trong cuộc bầu cử quốc hội vào đầu tháng sau.

Giới phân tích cũng cho rằng ông sẽ mất nhiều thời gian để cải cách kinh tế với các lời hứa tranh cử bao gồm cải tổ thị trường lao động có tỉ lệ thất nghiệp gần 10%, đơn giản hoá hệ thống thuế và lương hưu … Theo Reuters, dù có giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội, các cải cách của ông có thể mất nhiều năm mới đem lại kết quả. Ông cũng sẽ đối mặt với thách thức đối phó với khủng bố và vấn đề cải tổ EU.

Bà Marine Le Pen.

Nguồn: Tuổi trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo