Thế giới

Ông Poroshenko nhậm chức Tổng thống Ukraine

Cập nhật lúc 07-06-2014 13:07:38 (GMT+1)
Lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Ukraine. Ảnh: RT

 

Ngày 7/6, ông Petro Poroshenko đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine trong bối cảnh lực lượng chính phủ đang chiến đấu với những người biểu tình ở miền đông nước này.


Đọc lời tuyên thệ trong buổi lễ diễn ra tại quốc hội, ông Poroshenko, tổng thống thứ 5 kể từ khi Ukraine độc lập vào năm 1991, đã cam kết bảo vệ chủ quyền và sự độc lập của Ukraine cũng như đảm bảo các quyền và sự tự do của người dân.

Trong bài phát biểu trước quốc hội, tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ không có thỏa hiệp nào với Nga về quan điểm thân châu Âu của ông cũng như vị thế của bán đảo Crimea.

Ông Poroshenko nói: "Crimea đang và sẽ vẫn là của Ukraine. Tôi đã nói rõ điều này với nhà lãnh đạo Nga tại Normandy". Ông Poroshenko đã gặp Tổng thống Vladimir Putin nhân lễ kỷ niệm 70 năm D-Day hôm 6/6 vừa qua. 

Ông Poroshenko cũng cam kết duy trì thống nhất đất nước trong bối cảnh khu vực miền đông đang bị chao đảo bởi cuộc nổi dậy của những người biểu tình đòi liên bang hóa. Ông hứa với các cư dân tại Donbass, khu vực phần lớn nằm trong tay lực lượng biểu tình, rằng sẽ phi tập trung hóa quyền lực và đảm bảo tự do sử dụng tiếng Nga. 

Tân lãnh đạo Ukraine cũng tuyên bố ông sẽ sớm ký phần nội dung kinh tế trong thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU) và coi thỏa thuận này là bước đi đầu tiên tiến tới trở thành thành viên chính thức trong EU.

Ngoài ra, ông Poroshenko đã kêu gọi những người biểu tình ở miền đông hạ vũ khí. Ông nói: "Tôi không muốn chiến tranh hay trả thù. Tôi mong muốn hòa bình. Xin hãy hạ vũ khí và tôi đảm bảo miễn tội cho tất cả những ai tay không vấy máu".

Nguồn: Baotintuc

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo