Thế giới

Ông Putin: Đề xuất của Trung Quốc có thể là cơ sở cho hòa bình ở Ukraine

Cập nhật lúc 22-03-2023 11:06:30 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

 

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua (21/3), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các đề xuất của Trung Quốc có thể được sử dụng làm cơ sở cho một giải pháp hòa bình ở Ukraine, nhưng phương Tây và Kiev vẫn chưa sẵn sàng.


Trong một tuyên bố chung đưa ra sau khi kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc tới Moscow, hai nhà lãnh đạo cảnh báo về bất kỳ bước đi nào có thể đẩy cuộc xung đột Ukraine vào một "giai đoạn không thể kiểm soát", đồng thời nhấn mạnh rằng không thể có người chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Tổng thống Putin tin tưởng các điều khoản trong kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đưa ra phù hợp với cách tiếp cận của Nga và có thể được coi là cơ sở cho một giải pháp hòa bình. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại "quan điểm trung lập" của Trung Quốc về Ukraine và kêu gọi đối thoại.

Đề xuất của Trung Quốc gồm 12 điểm kêu gọi giảm leo thang và cuối cùng là ngừng bắn ở Ukraine. Tuy nhiên Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Trung Quốc và cho rằng đề xuất một lệnh ngừng bắn thời điểm này sẽ tạo điều kiện cho quân đội Nga có thêm thời gian để tập hợp lại. Kiev hoan nghênh sự tham gia ngoại giao của Trung Quốc nhưng yêu cầu Nga phải rút quân và nhấn mạnh sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Xuân Hùng (biên dịch)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo