Thế giới

Ông Putin: Phương Tây đã chia rẽ Nga và Ukraine

Cập nhật lúc 14-07-2021 08:42:03 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Tổng thống Putin cho rằng đã có những ngăn cách giữa Nga và Ukraine, một phần do quá khứ nhưng cũng do nỗ lực từ bên ngoài. 


Ngày 12/7, Điện Kremlin đã công bố bài viết của Tổng thống Nga Vladimir Putin có tựa đề "Sự thống nhất lịch sử của người Nga và người Ukraine" - một trong những nội dung mà ông đã đề cập trong chương trình trả lời nhân dân gần đây.

Trong bài viết, Tổng thống Putin tái khẳng định lời ông đã nói trong chương trình Hỏi đáp trực tiếp rằng, người Nga và người Ukraine là một dân tộc, một tổng thể duy nhất và khẳng định.

Ông Putin khẳng định, đây chính là niềm tin của mình.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, trong những năm gần đây, bức tường ngăn cách đã xuất hiện giữa Moscow và Kiev như một nỗi bất hạnh lớn, một thảm kịch, một phần do "những sai lầm của chính chúng ta trong nhiều giai đoạn", đồng thời, "cũng là kết quả của những hành động có mục đích luôn tìm cách phá hoại sự đoàn kết" giữa hai quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Theo ông, Mỹ và các nước EU thời gian qua đã cố gắng buộc Kiev cắt đứt hợp tác kinh tế với Moscow: “Ukraine bị lôi kéo vào một trò chơi địa chính trị nguy hiểm, mục tiêu là biến thành một rào cản giữa châu Âu và Nga, trở thành bàn đạp chống lại Nga".

Người đứng đầu nước Nga đảm bảo, Ukraine hoàn toàn có thể thực sự có chủ quyền trong quan hệ đối tác với Nga, bởi mối quan hệ tinh thần, con người, văn minh giữa hai quốc gia đã hình thành trong nhiều thế kỷ, có "cùng cội nguồn, đã được tôi luyện bởi những thử thách chung, những thành tựu và chiến thắng".

Bên cạnh đó, ông Putin cam kết, Nga cởi mở đối thoại với Ukraine và sẵn sàng thảo luận về những vấn đề khó khăn nhất, nhưng Kiev phải bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, mà không phải là "công cụ" đấu tranh với Moscow "trong tay kẻ xấu". 

Trong lần trả lời trực tiếp trước đó, Tổng thống Nga đã tuyên bố: “Nga chưa bao giờ và sẽ không bao giờ chống Ukraine. Việc Ukraine nên như thế nào sẽ do người dân của họ quyết định". 

Trước bài viết của Tổng thống Nga, người đồng cấp Ukraine Volodymir Zelensky đã bày tỏ lời ca ngợi.

Bài viết của Điện Kremlin đã đăng bài viết của nhà lãnh đạo Nga bằng cả tiếng Nga và tiếng Ukraine.

"Thật tuyệt khi một người biết tiếng Ukraine", Zelensky bình luận về bài báo của nhà lãnh đạo Nga Putin.

Người đứng đầu Ukraine lưu ý rằng bài báo của đồng nghiệp Nga sẽ được nghiên cứu, sau đó chính thức Kiev sẽ suy nghĩ về câu trả lời.

Cũng liên quan đến sự kiện này, báo chí Nga đã ghi nhận phản ứng của người Ukraine đối với bài báo của ông Putin. Hầu hết những người dùng mạng Internet khi tiếp cận được bài báo đều đánh giá tích cực bài viết của Tổng thống Nga.

Theo ý kiến của họ, Vladimir Putin đã viết mọi thứ rõ ràng và thực tế, và chỉ những người không biết lịch sử mới không hiểu điều này.

"Một bài báo xuất sắc sẽ trở thành hướng dẫn hành động. Cuối cùng, tất cả các dấu hiệu đã được đặt đúng vị trí của chúng." – một cư dân mạng (Netizen) viết.

Các bình luận khác được bày tỏ như sau:

"Vladimir Putin đã viết một bài báo hay, mọi thứ được trình bày ngắn gọn, trên thực tế, dựa trên một câu chuyện mà những người trẻ tuổi chỉ đơn giản là không biết, đặc biệt là ở Ukraine."

"Tôi tôn trọng cả vị trí và nhân cách của Putin. Không có tổng thống nào giỏi hơn trên thế giới ngày nay. Lời chào từ Kiev."

Các nhà bình luận tin tưởng rằng các dân tộc Nga và Ukraine đã và đang thực sự là anh em, ngay cả khi xung đột giữa Kiev và Moscow. Đồng thời, cư dân mạng lưu ý rằng những người Nga và Ukraine bình thường sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp.

"Tôi có một người cháu trai người Nga bản địa. Vậy chúng ta là một dân tộc hay hai dân tộc? Hoặc có thể, vì quyền lực của mình mà từ bỏ những người ruột thịt? Không bao giờ. Chúng ta là một dân tộc."

"Đương nhiên, tất cả chúng ta đều là một dân tộc. Điều này đã được chứng minh bằng kinh nghiệm tích cực của Liên minh. Và tự nhiên, đã có và có những kẻ thoái hóa khác nhau cần phải di chuyển và đánh bỏ."

"Những người Ukraine trưởng thành từ lâu đã hiểu mọi thứ. Giải thích bất cứ điều gì cho những người không đầy đủ nhận thức nhưng có tư tưởng bài Nga, sợ Nga (Russophobes) cũng vô ích. Ukraine nếu là một quốc gia thất bại sẽ sớm biến mất, và tất cả các nước láng giềng của Ukraine sẽ thở phào nhẹ nhõm."

Ngoài ra, một số nhà bình luận lưu ý rằng Nga chỉ đơn giản là buộc phải thực hiện một số bước đi cứng rắn đối với Ukraine để cứu những điều tốt đẹp vẫn có thể được cứu.

"Nga, tất nhiên, không chống Ukraine. Nga là quan tòa cho Ukraine. Vì Ukraine đã quyết định xây dựng một nhà nước theo kiểu…, khi đó Nga sẽ gánh vác trọng trách của một thẩm phán và người thi hành án cho Ukraine."

Về phần mình, nhà khoa học chính trị Yuri Kot bình luận rằng, nhà lãnh đạo Nga đã thông qua bài báo mà chỉ ra thực trạng của các vấn đề ở Ukraine. 

Huy Vũ
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo