Thế giới

Ông Trump có thể ''thoát'' án luận tội

Cập nhật lúc 15-01-2021 08:18:48 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể không bị luận tội nếu phiên họp diễn ra sau ngày 20/1.

 

Thượng viện có thể không đủ thẩm quyền hiến pháp để tiến hành các thủ tục luận tội đối với một cựu tổng thống.


Thượng nghị sỹ bang Arkansas Tom Cotton, một tiếng nói bảo thủ có trọng lượng đồng thời là ứng viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa cho năm 2024 mới đây đã cung cấp tin tức có lợi cho Tổng thống Trump.

Ông này nói rằng, theo hiến pháp Mỹ, Thượng viện thiếu thẩm quyền để tổ chức một phiên xét xử luận tội đối với Tổng thống Trump một khi ông đã rời nhiệm sở.

“Thượng viện không đủ thẩm quyền hiến pháp để tiến hành các thủ tục luận tội đối với một cựu tổng thống. Các nhà lập quốc đề ra việc luận tội như một cách để có thể bãi nhiệm tổng thống khỏi vị trí mà người đó đang nắm giữ - chứ không phải là một cuộc thẩm tra đối với các công dân bình thường” - ông Cotton nói trong một tuyên bố tối 13/1 (theo giờ địa phương).

Cách lập luận của Thượng nghị sỹ Cotton để kêu gọi Thượng viện không bỏ phiếu kết tội ông Trump một khi ông đã rời nhiệm sở có thể sẽ trở thành “vỏ bọc chính trị” để các thượng nghị sỹ khác của GOP bỏ phiếu phản đối điều khoản luận tội mà Hạ viện Mỹ đã thông qua, cho dù họ nghĩ rằng ông Trump có thể đã phạm phải những điều đáng bị luận tội.

Cách lập luận này cũng tương đồng với ý kiến của Giáo sư luật Mỹ Jonathan Turley đến từ Đại học George Washington (Mỹ). Giáo sư này nói rằng, ông không tin Tổng thống Trump đã phạm tội đến mức có thể luận tội.

Giải thích trên Đài Fox News ngày 10/1, giáo sư Turley nói rằng lời kêu gọi biểu tình của ông Trump không cấu thành bạo loạn và rằng Quốc hội Mỹ phải cân nhắc kỹ càng về các cáo buộc để hành động hợp hiến.

Ông Trump đã mời người ủng hộ tới dự cuộc míttinh ở Washington hôm 6-1, cùng ngày Quốc hội Mỹ có phiên họp chung kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Lúc đó ông Trump tiếp tục nói rằng cuộc bầu cử đã bị "đánh cắp" nhưng muốn người biểu tình hành động ôn hòa.

"Bài phát biểu của ông Trump không cung cấp cơ sở rõ ràng cho những cáo buộc về bạo loạn hoặc xúi giục. Tổng thống Trump nói đến việc những người ủng hộ tuần hành ôn hòa. Ông không kêu gọi bạo loạn. Ông ấy không yêu cầu dùng bạo lực" - giáo sư Turley nêu lưu ý.

Trong một bài viết đăng trên trang The Hill hôm 9/1, giáo sư Turley cho biết dù ông không đồng tình với những bình luận của Tổng thống Trump, nhưng ông đánh giá việc luận tội ông Trump nhanh chóng có thể gây tổn hại cho Hiến pháp Mỹ.

Theo Giáo sư này, nỗ lực loại bỏ ông Trump chỉ vài ngày trước khi hết nhiệm kỳ là "cuộc tấn công điên cuồng".  

"Với việc tìm cách loại bỏ ông Trump vì đã kích động bạo loạn, các đảng viên Đảng Dân chủ sẽ phá hủy không chỉ tiêu chuẩn luận tội mà còn tự do ngôn luận" - ông Turley đánh giá.

 

Ông Trump đã không kích động bạo lực ở Điện Capitol hôm 6/1?

Khi Đảng Dân chủ thúc đẩy luận tội ông Trump gấp rút, ông Turley nói rằng đảng này nên thận trọng về việc tạo ra một tiền lệ như vậy. Hiện, việc luận tội ông Trump vẫn cần đưa lên Thượng viện để bỏ phiếu thông qua.

Theo lịch họp của Thượng viện được Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố, việc bỏ phiếu xem xét luận tội Tổng thống Trump lần thứ 2 sẽ không bắt đầu cho tới khi Thượng viện trở lại sau khi kỳ nghỉ kết thúc vào ngày 19/1 tới.

Điều đó có nghĩa là phiên xét xử sớm nhất có thể diễn ra vào lúc 13h ngày 20/1 – ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức và cũng là ngày nhiệm kỳ của ông Trump chính thức kết thúc.

"Với các quy tắc, các quy trình, cũng như các tiền lệ trước đây mà Thượng viện đã tiến hành với các phiên xét xử luận tội, chỉ đơn giản là sẽ không có cơ hội để một phiên xét xử công bằng hoặc nghiêm túc có thể kết thúc trước khi Tổng thống đắc cử Biden tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới. Thượng viện đã từng tổ chức 3 phiên xét xử luận tội tổng thống. Những phiên xét xử này lần lượt kéo dài 83 ngày, 37 ngày và 21 ngày” - ông Mitch McConnell nói.

Hải Lâm
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo