Thế giới

Ông Trump công bố mua 100 triệu liều vắc-xin Covid-19 của công ty Mỹ

Cập nhật lúc 12-08-2020 10:53:20 (GMT+1)
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp báo về tình hình Covid-19 ở Nhà Trắng ngày 10/8. Ảnh: Reuters

 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đồng ý mua 100 triệu liều vắc-xin của công ty công nghệ sinh học Moderna tổng trị giá 1,5 tỷ USD, tương đương 15 USD/liều, và sẽ tiêm cho bệnh nhân miễn phí. 


"Tôi vui mừng thông báo, chúng tôi vừa đạt thỏa thuận với Moderna để sản xuất và cung cấp 100 triệu liều vắc-xin Covid-19 tiềm năng của họ. Chính phủ sẽ sở hữu số lượng vắc-xin này. Chúng tôi đang mua chúng", ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 11/8.

"Chúng tôi đang đạt được tiến bộ để nhanh chóng sản xuất 100 triệu liều ngay khi vắc-xin được phê duyệt, và sẽ lên đến 500 triệu liều ngay sau đó. Như vậy, chúng ta sẽ có 600 triệu liều vắc-xin", nhà lãnh đạo Mỹ tiết lộ thêm.

Hiện nay, công ty Moderna cùng Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với một loại vắc-xin Covid-19 tiềm năng có tên mRNA-1273. Sinh phẩm này do Moderna phát triển phối hợp với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) thuộc NIH.

Tạp chí The Hill đưa tin, chính quyền Trump đã có vài hợp đồng tương tự khi rót tiền phát triển các vắc-xin tiềm năng, với hy vọng có được một loại sẵn sàng sử dụng vào cuối năm nay. Trong số đó, ông Trump cho biết mỗi loại đều có "hứa hẹn to lớn".

"Quân đội sẵn sàng vào cuộc. Họ sẵn sàng phân phối vắc-xin cho người Mỹ ngay khi một vắc-xin được phê chuẩn đầy đủ (bởi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm) và chúng ta đang tiến gần tới sự phê chuẩn đó", chủ nhân Nhà Trắng nhấn mạnh.

Thông báo về hợp đồng 100 triệu liều vắc-xin được ông Trump đưa ra ngay sau khi Nga công bố phê chuẩn vắc-xin trị Covid-19 đầu tiên của thế giới, đặt tên là "Sputnik-V", lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957.

Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết, vắc-xin mới đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ nước ngoài, với các đơn đăng ký đặt mua đã lên tới tổng cộng hơn 1 tỷ liều từ 20 quốc gia. Ông tiết lộ, cùng với các đối tác nước ngoài, Nga đang chuẩn bị sản xuất hơn 500 triệu liều/năm tại 5 quốc gia, hướng tới việc tăng cường năng lực sản xuất hơn nữa.

Tuy nhiên, do "Sputnik-V" chưa hoàn tất các cuộc thử nghiệm cuối cùng nên giới chuyên gia đã bày tỏ nhiều ý kiến trái chiều về việc tăng tốc tiến trình phê chuẩn của Nga. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đang thảo luận với cơ quan y tế Nga về quá trình thẩm định vắc-xin này.

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo