Thế giới

Ông Trump nêu đích danh 3 kẻ thù của Mỹ

Cập nhật lúc 16-07-2018 07:16:37 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: New York Post

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu đích danh 3 cái tên là "kẻ thù" của nước Mỹ trong một cuộc phỏng vấn tại câu lạc bộ golf của ông ở Scotland.


"Tôi cho rằng chúng ta (Mỹ) có rất nhiều kẻ thù. Tôi nghĩ Liên minh châu Âu (EU) là một kẻ thù vì những gì họ đã làm với chúng ta về thương mại", ông Trump tuyên bố trong một trích đoạn phỏng vấn, phát trong chương trình Face the Nation trên kênh CBS ngày 15/7.

Ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo Nhà Trắng vẫn coi Nga là kẻ thù của Mỹ.

"Nga là kẻ thù ở một số lĩnh vực nhất định. Trung Quốc là kẻ thù xét về khía cạnh kinh tế ... Song, điều đó không có nghĩa các nước này tồi. Nó ám chỉ họ đều có tính ganh đua. Họ muốn làm tốt và chúng ta cũng muốn làm tốt", ông Trump nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS.

Trước câu hỏi tại ông lại liệt kê EU là kẻ thù đầu tiên, Tổng thống Trump giải thích, bản thân xem xét EU một cách tổng thể. Ông nhận thấy EU là một đối thủ rất khó chịu.

"Xét về khía cạnh thương mại, họ thực sự đã lợi dụng chúng ta (Mỹ). Rất nhiều trong số các nước EU nằm trong Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và họ đang không chịu chi trả phần bắt buộc của mình (ám chỉ việc các nước chưa chi tiêu ngân sách quốc phòng như kỳ vọng của Mỹ)", ông Trump nói.

Lãnh đạo Nhà Trắng đã dành tuần vừa qua để công du châu Âu, tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels, Bỉ, rồi sau đó thăm và làm việc tại Anh.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp riêng với người đồng cấp Nga Putin tại Helsinki, Phần Lan trong ngày hôm nay, 16/7.

Nguồn: Tuấn Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo