Thế giới

Ông Trump tức giận với Hàn Quốc

Cập nhật lúc 19-06-2017 12:44:48 (GMT+1)
Ảnh: Express

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ rõ tức giận sau khi Hàn Quốc quyết định hoãn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD để chờ đánh giá tác động môi trường.


Hãng tin Yonhap News dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên cho biết, ông chủ Nhà Trắng đã thể hiện sự bất bình khi thảo luận vấn đề với Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tại Nhà Trắng ngày 8/6.

Tiết lộ trên đang làm dấy lên quan ngại rằng vấn đề có thể ảnh hưởng đến cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Trump dự kiến vào ngày 29-30/6 ở Nhà Trắng, dù chưa rõ liệu nó có nằm trong nghị trình hay không.

Đầu tháng này, Hàn Quốc dừng triển khai thêm 4 bệ phóng THAAD để chờ đánh giá môi trường, làm nảy sinh nghi ngại ở Mỹ rằng quyết định của Seoul có thể là dấu hiệu báo trước Hàn Quốc rốt cuộc sẽ dừng hẳn THAAD.

Tuy nhiên, phía Seoul cam kết việc nghiên cứu đánh giá môi trường sẽ không làm đảo ngược việc triển khai hệ thống.

Thứ Sáu tuần trước, ông Moon Chung-in - một chuyên gia về đối ngoại hiện đang làm cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Moon – nói với các phóng viên ở Washington rằng đánh giá môi trường là một tiến trình bắt buộc mà Seoul phải thực hiện. Ông cũng nói sẽ không đúng khi quan niêm THAAD là "tất cả về liên minh Mỹ - Triều".

Một phần THAAD ở Hàn Quốc đã đi vào hoạt động sau khi Mỹ lắp đặt hai trong số 4 bệ phóng của hệ thống hồi đầu tháng 3. Bốn bệ phóng còn lại đã được đưa đến Hàn Quốc nhưng chưa được lắp đặt. Việc triển khai bốn thiết bị này đã bị hoãn để chờ đánh giá tác động môi trường.

THAAD là một trong những vấn đề an ninh và chính trị nóng bỏng nhất ở Hàn Quốc trong những năm qua. Mỹ muốn triển khai hệ thống này trong khi phía Trung Quốc phản đối dữ dội, viện dẫn radar của nó có thể được dùng để do thám nước này.

Sự phản đối triển khai THAAD ở Hàn Quốc cũng rất lớn khi người dân đặt ra hàng loạt câu hỏi về các quyết định mà Tổng thống bị phế truất Park Geun Hye đưa ra. Sau đó, ông Trump lại khuấy đảo dư luận khi yêu cầu Seoul chi trả cho hệ thống 1 tỷ US này. Trước đó, Washington đồng ý lo chi phí nếu Seoul cho phép đặt hệ thống và cung cấp địa điểm.

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo