Thế giới

Pakistan: mưa lũ hoành hành, 900 người chết

Cập nhật lúc 01-08-2010 16:23:04 (GMT+1)

 

Những trận mưa gió mùa xối xả trút xuống Pakistan gây ra hàng loạt đợt lũ và lở đất, cướp đi mạng sống của hơn 900 người và khiến 1 triệu người khác sống trong cảnh không nhà.


Con số thống kê mới nhất ngày 1-8 cho biết mưa lũ cũng khiến hơn 340 người bị thương, hàng ngàn người khác mất tích.

 

Người dân ở Peshawar, Pakistan sơ tán lũ hôm 31-7 - Ảnh: Xinhua

Chịu thiệt hại nặng nhất là tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở tây bắc Pakistan, với hai huyện Nowshera và Charsadda hoàn toàn chìm trong nước.

"Ít nhất 800 người thiệt mạng ở khu vực của chúng tôi. 27.000 người khác bị mắc kẹt. Nước lũ gây thiệt hại rất nặng nề và chúng tôi vẫn đang chờ sự giúp đỡ từ các tỉnh khác và cộng đồng quốc tế”, Mian Iftikhar Hussain, quan chức tỉnh Khyber Pakhtunkhwa cho biết.

Theo Tân hoa xã, Khyber Pakhtunkhwa đã bị cô lập khi nước lũ phá hủy toàn bộ đường sá nối tỉnh này với các tỉnh khác. Hệ thống viễn thông, điện, nước, gas… cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

 

Mọi người đem theo tài sản, vật dụng... tìm đến nơi an toàn - Ảnh: Xinhua

“Chúng tôi bị mất hết mọi thứ, đồ dùng, của cải có giá trị, gia súc, mùa vụ… Chúng tôi cũng không biết người thân và hàng xóm của mình ra sao”, một người dân than vãn.

Tại khu du lịch nổi tiếng Naraan ở tây bắc Pakistan, truyền hình địa phương đưa tin hơn 3.000 du khách, trong đó có nhiều người nước ngoài, đã bị mắc kẹt. Khoảng 1.500 người sau đó đã được giải cứu đưa tới nơi an toàn.

Trước đó ngày 30-7, chính phủ Pakistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại những nơi chịu ảnh hưởng của lũ, đồng thời mở chiến dịch cứu hộ - cứu trợ khẩn cấp cho những nơi này.

Cơ quan ứng phó thiên tai Pakistan (NDMA) cũng đã đề nghị Liên hiệp quốc và cộng đồng quốc tế giúp đỡ khẩn cấp nước này chống lại đợt lũ tồi tệ nhất 81 năm qua.

 

Cảnh ngập lũ tại tỉnh Cát Lâm nhìn từ trên không - Ảnh: Xinhua

Tại Trung Quốc, ít nhất 47 người chết và 45 người mất tích trong các đợt lũ ở tỉnh Cát Lâm. Mưa lũ cũng khiến 25.800 nhà cửa bị sập, buộc khoảng 375.000 người phải sơ tán. Thiệt hại kinh tế ước tính 4 tỉ nhân dân tệ (590 triệu USD).

Cơ quan thời tiết địa phương dự báo mưa lớn sẽ còn kéo dài cho tới ngày 4-8.

 

Một con đường ở Cát Lâm bị hư hỏng do mưa lũ - Ảnh: Xinhua

TƯỜNG VY

Theo Xinhua/ TT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo