Thế giới

Paris ngập trong 10.000 tấn rác sau đình công

Cập nhật lúc 30-03-2023 19:10:51 (GMT+1)
Cuộc đình công của những công nhân dọn vệ sinh đã làm tổn hại đến mỹ quan của Paris. Ảnh: AP.

 

Sau cuộc đình công kéo dài nhằm phản đối việc thông qua dự luật hưu trí của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, các công nhân vệ sinh ở Paris bắt đầu quay lại làm việc vào hôm 29/3.


Thứ đang chờ đợi các công nhân vệ sinh sau cuộc đình công kéo dài hàng tuần bắt đầu từ hôm 6/3 là những đống rác chất đống, cũng như những mảnh vụn trên đường phố sau biểu tình phản đối cải cách hưu trí lần thứ 10 trên toàn quốc một ngày trước đó.

Những đống rác nặng tới 10.000 tấn dọc theo các con phố của thủ đô nước Pháp - tương đương trọng lượng của tháp Eiffel - đã trở thành biểu tượng nổi bật, về cả thị giác lẫn khứu giác, phản đối kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64, theo AP.

Cuộc đình công của những công nhân dọn vệ sinh đã làm tổn hại nghiêm trọng đến mỹ quan của Kinh đô Ánh sáng.

Vincent Salazar - nhà tư vấn nghệ thuật 62 tuổi sống ở khu phố sang trọng Left Bank - nói đùa: “Tôi thích Chanel hơn là mùi hôi thối. Tôi đã nhìn thấy chuột”. Một đống rác nằm ở góc tòa nhà của ông, nhìn ra Vườn Luxembourg.

Tuy nhiên, ông Salazar không bận tâm.

“Tôi ủng hộ những người này 200%”, ông nói. “Họ ngửi mùi này cả ngày. Họ đáng ra phải được nghỉ hưu sớm”.

“Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc”

Những công nhân vệ sinh đã chặn 3 nhà máy đốt rác và bãi chứa xe rác. Họ nghỉ hưu sớm hơn hầu hết người lao động trong những ngành nghề khác do tính chất công việc.

Hầu hết nghỉ hưu ở tuổi 57, nhưng cũng có người làm việc lâu hơn để được tăng lương hưu. Kế hoạch mới sẽ đẩy tuổi nghỉ hưu của họ lên 59.

Nhiều người đình công viện lý do lo ngại về sức khỏe nếu họ phải làm việc lâu hơn.

Tuy nhiên, hôm 22/3, Reuters trích lời Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố ông sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách hưu trí, bất chấp sức ép và sự giận dữ từ phía công chúng, công đoàn và các đảng đối lập.

 

Những đống rác nặng tới 10.000 tấn dọc theo các con phố của thủ đô nước Pháp, tương đương trọng lượng của tháp Eiffel. Ảnh: AP.

Trong một quyết định khiến nhiều cư dân Paris cảm thấy nhẹ nhõm, công đoàn CGT đại diện cho các công nhân vệ sinh thông báo cuộc đình công kéo dài ba tuần sẽ “tạm dừng” kể từ ngày 29/3. Các nhóm sẽ tham gia hỗ trợ quá trình dọn dẹp.

Trong một tuyên bố, CGT cho biết các yêu cầu về xe tải, lò đốt rác và nhân viên, do cảnh sát trưởng Paris ra lệnh, đã gây ảnh hưởng đến phong trào đình công, nên họ mới quyết định tạm dừng. Tuy nhiên, tuyên bố khẳng định “cuộc chiến vẫn chưa kết thúc”.

“Thật tốt khi rác được thu gom. Rác chất đống gây mất vệ sinh và một số cư dân đã gặp rắc rối vì chuột. Mọi thứ có thể trở nên nguy hiểm nếu để quá lâu”, nghệ sĩ Gil Franco, 73 tuổi, cho biết.

“Paris là một mớ hỗn độn”

Một số người cho rằng việc tạm dừng đình công, cùng số lượng người biểu tình giảm dần, là khởi đầu cho sự kết thúc làn sóng biểu tình phản đối dự luật hưu trí.

“Mọi người đang cảm thấy mệt mỏi. Quá nhiều bạo lực xảy ra. Paris là một mớ hỗn độn, và tôi muốn tiếp tục cuộc sống bình thường”, Amandine Betout - 32 tuổi, cư dân Paris - cho biết khi đang ăn bánh sừng bò buổi sáng ở quận Le Marais.

Cô nói việc rác được thu gom là dấu hiệu tích cực, nhưng có thể sẽ mất thêm thời gian để hoàn thành việc này.

Các cuộc thăm dò cho thấy người Pháp hoàn toàn phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu. Ảnh: AP.

Một nghệ sĩ tên Bisk đã nhận được nhiều sự chú ý với các tác phẩm điêu khắc trên thùng rác. Anh nói tác phẩm của mình như làn gió nhẹ thổi vào các cuộc biểu tình căng thẳng, nhắc nhở người dân Paris về khía cạnh nhẹ nhàng hơn của cuộc sống.

“Mọi người đến với vẻ mặt nghiêm túc, sau đó nhìn thấy (những tác phẩm), và họ mỉm cười rời đi. Mọi người cảm ơn tôi vì đã khơi dậy tâm trạng họ”, nghệ sĩ 30 tuổi nói, cho biết mình đã thực hiện khoảng 100 tác phẩm điêu khắc trên thùng rác kể từ ngày 6/3.

“Mọi người đều căng thẳng. Cảnh sát đã chặn tôi khi tôi đang làm việc, vì họ nghĩ tôi sẽ đốt thùng rác, nhưng tôi chỉ đang làm nghệ thuật”, Bisk nói. “Tôi không làm chính trị”.

Các cuộc biểu tình hôm 28/3 ở Paris chứng kiến hàng chục vụ bắt giữ và bùng phát bạo lực, mặc dù có rất ít người hành động trên toàn quốc.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết số lượng người biểu tình trên toàn quốc là 740.000 người, giảm so với hơn 1 triệu người cách đây 5 ngày. Tuy nhiên, với công đoàn, cuộc chiến này còn lâu mới kết thúc. Họ lên kế hoạch cho đợt biểu tình lần thứ 11 vào ngày 6/4 tới.

Phương Linh
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo