Thế giới

Pháp truy lùng thủ phạm ở Toulouse

Cập nhật lúc 20-03-2012 15:18:07 (GMT+1)
Vụ bắn giết trẻ nhỏ ở Toulouse đã gây chấn động trên toàn nước Pháp

 

Pháp đang tiến hành một trong những đợt truy nã lớn nhất trong lịch sử sau khi bốn người bị bắn chết ở một trường học Do Thái ở Toulouse.


Cảnh sát Pháp đã liên hệ vụ tấn công mới nhất này với hai vụ nổ súng hồi tuần trước làm chết ba lính dù gốc Bắc Phi.

Theo các nguồn tin thân cận với cảnh sát điều tra, cả ba vụ tấn công này đều sử dụng cùng một khẩu súng và một chiếc scooter ăn trộm.

Hồi giáo hay cực hữu?

Hàng ngàn người đã tuần hành qua các đường phố Paris hôm thứ Hai 19/3 để tưởng nhớ các nạn nhân vụ tấn công.

Tất cả các trường học trên khắp nước Pháp sẽ dành một phút mặc niệm vào lúc 11h giờ địa phương sáng thứ Ba ngày 20/3 (5h chiều Việt Nam).

Các cuộc điều tra đang tiến hành theo hai hướng chính: động cơ Hồi giáo hay cực hữu.

Tổng thống Nicolas Sarkozy đã bay đến Toulouse ngay sau vụ tấn công.

Ông mô tả vụ này là ‘thảm họa quốc gia’ và cho biết chỉ một người duy nhất đứng sau cả ba vụ tấn công và rằng có động cơ ‘bài Do Thái’ rất rõ ràng.

Lực lượng an ninh đã được triển khai bên ngoài tất cả các trường học của các tôn giáo cũng như các công trình tôn giáo của người Do Thái và người Hồi giáo.

Tổng thống Sarkozy cũng đặt miền tây nam nước Pháp ở mức độ cảnh báo khủng bố cao nhất.

Một thầy giáo và ba học sinh đã bị bắn chết ở trường Ozar Hatorah ở Toulouse và một nam thiếu niên bị thương nặng.

Người dân Toulouse có một đêm thức trắng tưởng niệm các nạn nhân

Người dân Toulouse có một đêm thức trắng tưởng niệm các nạn nhân

Vụ nổ súng này xảy ra khi các phụ huynh đang đưa con đến trường vào sáng thứ Hai.

“Tên này bước xuống xe máy và khi hắn ta đã ở trước cửa trường, hắn nổ súng vào tất cả mọi người đứng gần, cả người lớn và trẻ em,” công tố viên địa phương Michel Valet nói với các nhà báo.

Chiếc xe scooter này – một chiếc Yamaha màu đen – bị lấy trộm ở Toulouse năm ngày trước vụ nổ súng đầu tiên. Biển số chiếc xe này đã được camera của trường học thu lại được, các nguồn tin cảnh sát cho biết.

Nạn nhân người lớn là Jonathan Sandler, một giáo sỹ Do Thái 30 tuổi và là thầy dạy giáo lý đến từ Jerusalem và hai người con trai của ông chỉ mới ba và sáu tuổi.

Nạn nhân bị bắn chết thứ tư là bé gái 7 tuổi Myriam Monsonego, con gái của hiệu trưởng trường. Em chết trong tay người cha.

Người dân đau buồn ở Toulouse đã tập hợp ở ngôi trường này cho một đêm thức trắng trong khi ở Paris hàng ngàn người đã tham gia vào một cuộc tuần hành trong im lặng để bày tỏ sự cảm thông với các nạn nhân. Ngoài ra còn có một buổi lễ tưởng nhớ các nạn nhân tại thánh đường Do Thái Nazareth ở Paris.

Tất cả các nạn nhân thiệt mạng đều có quốc tịch kép Pháp và Israel và sẽ được chôn cất ở Israel, Bộ ngoại giao nước này cho biết.

Một nam thiếu niên 17 tuổi bị thương nặng. Lúc đầu, sát thủ dùng khẩu súng có nòng 9 ly nhưng khi nó bị kẹt hắn đã chuyển sang dùng khẩu súng nòng to hơn.

Cảnh sát cho biết khẩu súng này cũng là vũ khí được sử dụng để bắn chết ba người lính trong hai vụ tấn công riêng rẽ khác ở Toulouse và thị trấn Montauban gần đó hồi tuần trước. Cả ba người lính này đều có gốc gác Bắc Phi hoặc Caribe.

Có thể là phát xít mới?

Một học sinh Do Thái ở Pháp rời trường học trong sự hộ tống

Cảnh sát đang nghi ngờ động cơ bài Do Thái trong vụ tấn công ở Toulouse

Phóng viên BBC Hugh Schofield ở Paris cho biết kể từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước chưa từng xảy ra các vụ tấn công đẫm máu như thế này ở Pháp nhằm vào các mục tiêu Do Thái. Và ngay cả khi đó thì trẻ em cũng chưa bao giờ là mục tiêu.

Tất cả các ứng cử viên tổng thống Pháp đều tạm dừng chiến dịch tranh cử.

Tổng thống Sarkozy cho biết chiến dịch của ông sẽ tạm hoãn lại ít nhất là cho đến thứ Tư 21/3 khi ông sẽ tham dự tang lễ của các binh sỹ bị bắn chết.

Ứng viên Đảng Xã hội Francois Hollande cũng đã đến Toulouse để chia buồn. Ứng viên cực hữu Marine Le Pen kêu gọi giới chức Pháp làm tất cả để ngăn chặn những hành động tấn công tương tự.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng lên án vụ tấn công bằng ‘những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể.’

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi vụ tấn công này là ‘sát nhân thù hận nhằm vào người Do Thái, trong đó có trẻ nhỏ’ và nói rằng không nên loại trừ động cơ bài Do Thái.

Phóng viên BBC Hugh Schofield nhận định rằng bây giờ có cơ sở để tin mà không nghi ngờ gì là ba vụ bắn giết ở Toulouse và Montauban là hành động của một người.

“Hắn sử dụng cùng một khẩu súng, lái cùng một chiếc scooter Yamaha 500 phân khối và hành động cũng với kiểu tàn bạo lạnh lùng như thế,” ông nhận xét.

“Nhưng tại sao hung thủ lại chọn lựa các mục tiêu khác xa nhau đến thế: binh sỹ và trẻ em Do Thái?,” ông đặt vấn đề.

“Một giả thiết là hung thủ một tên cực hữu có vấn đề thần kinh,” ông nói, “Điều đáng lưu ý là ba binh sỹ bị bắn chết có nguồn gốc Bắc Phi và nạn nhân thứ tư bị thương đến từ lãnh thổ của Pháp ở Caribe.”

“Sát thủ này rõ ràng rất quen thuộc với súng đạn. Liệu hắn có thể là kiểu phát xít mới – có lẽ là cựu binh sỹ hay thành viên của một tổ chức tội phạm ngầm – có thái độ thù ghét tất cả các nhóm thiểu số, cả Do Thái lẫn Hồi giáo,” ông nói.

Quốc tế lên án vụ thảm sát tại trường học Do Thái ở Pháp

Vụ thảm sát hôm qua 19/03/2012 tại một trường học Do Thái ở Toulouse làm bốn người chết trong đó có ba trẻ em, đã gây phẫn nộ trên toàn thế giới. Sự kiện này còn khiến một số quốc gia phải tăng cường các biện pháp an ninh xung quanh các trường học Do Thái tại nước mình.

Học sinh và nhân viên nhà trường cử hành một phút mặc niệm tại một trường học Do Thái ở Paris ngày 20/03/2012.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã « cực lực lên án hành động bạo lực này », trong khi Vatican bày tỏ « sự phẫn nộ cùng cực ». Phát ngôn viên của Tòa Thánh là Cha Federico Lombardi tuyên bố : « Vụ khủng bố ở Toulouse là một hành động khủng khiếp và hèn mạt, thêm vào các hành động bạo lực phi lý gần đây tại Pháp ».

Về phía Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã lên án « vụ sát hại ghê tởm những người Do Thái trong đó có trẻ em. Hãy còn quá sớm để biết được cụ thể các tình huống của vụ thảm sát, nhưng không loại trừ khả năng thủ phạm là một kẻ bài Do Thái tàn bạo và khát máu ». Chính quyền Palestine thông qua nhà thương thuyết Saëb Erakat cũng bày tỏ sự phẫn nộ về vụ tấn công này. Nhìn chung, toàn bộ giới chính trị Israel đều lên án tội ác trên đây, đồng thời nhấn mạnh thái độ tin tưởng vào Paris trong việc điều tra. Các đài phát thanh và truyền hình tại Israel đều tạm ngưng chương trình để đưa tin chi tiết.

Tại Hoa Kỳ, Nhà Trắng đã lên án « với những lời lẽ mạnh mẽ nhất vụ tấn công khủng khiếp này », tố cáo « một hành động bạo lực vô cớ đáng phẫn nộ ». Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barrosso và Chủ tịch Liên hiệp châu Âu Herman Van Rompuy đều cho rằng đây là một « tội ác ghê tởm », còn Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz đả kích « vụ bạo lực hèn hạ nhất ».

Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo bày tỏ sự « ghê tởm và phẫn nộ ». Ý cho rằng nạn bài Do Thái, bài ngoại là « hoàn toàn xa lạ với các giá trị của nhân loại ». Anh, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Brazil cũng kịch liệt lên án vụ thảm sát.

Cộng đồng người Do Thái ở Canada và Brazil « chia sẻ nỗi đau khủng khiếp với thân nhân các nạn nhân ». Hội đồng người Do Thái châu Âu (EJC) đòi hỏi chính phủ Pháp làm mọi cách để tìm ra thủ phạm, và cho rằng cần tăng cường giáo dục chống tư tưởng bài Do Thái, lòng thù hận, nạn phân biệt chủng tộc.

Cho rằng mục đích vụ thảm sát là gieo rắc sợ hãi trong cộng đồng Do Thái, Chủ tịch tổ chức EJC khẳng định người Do Thái châu Âu nói chung và tại Pháp nói riêng có truyền thống không sợ hãi bạo lực. Tương tự, Hội đồng các giáo sĩ Do Thái châu Âu (CER) cho biết cộng đồng Do Thái sẽ không để bị hăm dọa.

Cảnh sát New York đã quyết định tăng cường an ninh xung quanh các nhà thờ và các cơ sở của người Do Thái. Bộ trưởng Nội vụ Bỉ đã yêu cầu cảnh sát quan tâm đặc biệt đến những khu có người Do Thái tại Bỉ. Ở Hà Lan, an ninh đã được tăng cường xung quanh trường học Do Thái tại La Haye, còn Thụy Điển cũng gia tăng các biện pháp bảo vệ những địa điểm có nhiều thanh thiếu niên Do Thái.

Nguồn: BBC/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo