Thế giới

Phá đường dây bán trẻ em từ Indonesia sang Singapore

Cập nhật lúc 08-02-2013 12:39:40 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Cảnh sát Indonesia xác nhận họ đã phá một đường dây mua bán trẻ em để chuyển sang Singapore trong lúc số liệu của nhà nước nói có gần 200 vụ bắt hoặc mua trẻ trong năm qua.


Theo phát ngôn viên của cảnh sát Jakarta nói với báo chí hôm 7/2/2013 thì bảy phụ nữ đã bị bắt tháng trước vì tham gia “đường dây mua và bán trẻ em”.

Có vẻ như nhóm người này đã tổ chức dịch vụ từ những năm 1990 và bán được một số trẻ sơ sinh sang Singapore. Phát ngôn viên Rikwanto được hãng AFP trích lời nói:

"Họ gồm cả một số người là nữ hộ sinh. Căn cứ vào kết quả thẩm vấn chúng tôi tin rằng đường dây này đã hoạt động từ những năm 1990.”

Tệ nạn quốc tế

Ông Rikwanto nói cảnh sát nghĩ rằng một số trẻ sơ sinh bị đem ra khỏi bệnh viện Indonesia và tạo căn cước giả.

Tên tuổi giả mạo này được dùng để đăng ký chuyến bay sang Singapore. Cảnh sát cũng nói nhóm này mua trẻ từ các bà mẹ nghèo, và hứa hẹn sẽ giúp để trẻ có tương lai sáng sủa hơn với gia đình giàu có.

Khoản tiền họ trả cho những nhà nghèo là chưa tới 2000 USD, tùy vào "độ kháu khỉnh, bụ bẫm" của trẻ.

Ông Arist Merdeka Sirait từ Ủy ban Quốc gia Bảo vệ Trẻ em nói có nghi vấn rằng trẻ sơ sinh ở Indonesia có thể bị bán sang Úc, Malaysia hoặc Đài Loan. Ông cho hay số liệu của nhà nước ghi nhận chỉ trong năm 2012 trên toàn Indonesia có tới 182 vụ bắt cóc hoặc mua trẻ.

Mới tháng trước, cảnh sát nước này mở cuộc điều tra về một quảng cáo rao bán hai trẻ sơ sinh với giá 1000 USD một trẻ trên trang kinh doanh Tokobagus.com. Nhưng theo ông Rikwanto đây là một vụ việc không liên quan đến vụ phá băng đảng mua bán trẻ ở phía Tây Jakarta.

Indonesia không phải là nước ASEAN duy nhất có vấn đề buôn bán trẻ.

Tại Việt Nam, hồi 2010, tỉnh Đồng Nai đã truy tố năm người buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia đã bán đi khoảng từ 25 đến 30 cháu bé chưa đến một tháng tuổi từ năm 2007.

Hồi 2008, chính quyền Hà Nội cũng phá một đường dây mua trẻ sơ sinh từ các tỉnh và đã bán sang Trung Quốc hơn 30 cháu.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo