Thế giới

Pháp : Hai bộ trưởng từ chức vì tai tiếng, nội các thay đổi quan trọng

Cập nhật lúc 21-06-2017 13:22:16 (GMT+1)
Bộ trưởng Quốc Phòng Pháp từ nhiệm Sylvie Goulard (G). Ảnh ngày 18/06/2017. REUTERS/Bertrand Guay/Pool

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chuẩn bị danh sách chính phủ mới sau chiến thắng bầu cử lập pháp và trong bối cảnh hai bộ trưởng quan trọng phải từ chức do những vụ tai tiếng liên quan đến luật pháp. Danh sách nội các cải tổ sẽ được thông báo ngày thứ Tư 21/06/2017.


Sáng  20/06/2017, vào lúc các sĩ quan cao cấp của Không Quân Pháp chuẩn bị đón tiếp nữ bộ trưởng Quốc Phòng tại hội chợ triển lãm hàng không không gian Le Bourget thì nhận được tin bà Sylvie Goulard xin không tham gia nội các mới. Quyết định bất ngờ này đã được tổng thống Emmanuel Macron chấp nhận.

Bộ trưởng Sylvie Goulard cho biết là cần phải làm như vậy để « có thể chứng tỏ không có ý gian » trong vụ tai tiếng sử dụng trợ lý được Nghị Viện Châu Âu trả lương để làm công tác đảng.

Theo tiết lộ của báo chí, hàng chục dân biểu Pháp tại Nghị Viện Châu Âu đã « bố trí » trợ lý, lãnh lương toàn thời của Nghị Viện, nhưng làm thêm công tác cho đảng của mình.

Cuộc điều tra sơ khởi đã bắt đầu từ ngày 09/06.

Trước bà Sylvie Goulard, một bộ trưởng khác là Richard Ferrand, cũng phải rời bộ Liên Kết Lãnh Thổ, cho dù mới tái đắc cử dân biểu. Lý do chính thức là đi nhận trách nhiệm mới, làm chủ tịch nhóm dân biểu Cộng Hoà Tiến Bước ở Quốc Hội.

Trên thực tế, nhân vật thân tín của tổng thống Macron đang bị tư pháp điều tra về vụ tai tiếng có hay không lợi dụng địa vị để mưu cầu lợi ích cho người thân trong một dịch vụ địa ốc cách nay 10 năm.

Trong bối cảnh chính giới Pháp bị chấn động vì một loạt tai tiếng nhũng lạm quyền thế, tân tổng thống Macron quyết định lấy đạo đức hóa sinh hoạt chính trị là một ưu tiên trong nhiệm kỳ.

Ngoài hai nhân vật đã từ chức, trong chính phủ, còn có hai bộ trưởng nặng ký bị tai tiếng. Bộ trưởng Tư Pháp François Bayrou và bộ trưởng đặc trách châu Âu Marielle de Sarnez, cũng bị tai tiếng như nữ bộ trưởng Quốc Phòng Sylvie Goulard.

Theo thông báo của thủ tướng Edouard Philippe, danh sách nội các mới, được cải tổ sâu rộng, sẽ được công bố trước 18 giờ ngày thứ Tư 21/06.

Nguồn: Tú Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo