Thế giới

Pháp: Người tiêm vaccine giảm 9 lần nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19

Cập nhật lúc 11-10-2021 19:24:16 (GMT+1)
Tiêm vaccine Covid cho người già. Ảnh: Reuters.

 

Kết quả của một nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới được các nhà nghiên cứu Pháp thực hiện với 22,6 triệu người tiêm cho thấy các loại vaccine Pfizer, Moderna và AstraZeneca đều có hiệu quả bảo vệ rất cao trước các nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19.


Trong hai báo cáo công bố sáng ngày 11/10, tổ chức nghiên cứu khoa học EPI-Phare kết luận “những người trên 50 tuổi được tiêm vaccine sẽ giảm được tới 9 lần nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19 so với những người chưa tiêm vaccine”.

Kết luận này được đưa ra sau các cuộc nghiên cứu được EPI-Phare tiến hành từ đầu năm 2021 với trên 22,6 triệu người tại Pháp. Các nghiên cứu này được sự bảo trợ của Cơ quan an toàn dược phẩm quốc gia Pháp (ANSM) và Quỹ bảo hiểm y tế quốc gia Pháp (CNAM) và là nghiên cứu trên số lượng người tiêm vaccine ngừa Covid-19 cao nhất trên thế giới tính đến thời điểm này.

Trước đó, đã có các nghiên cứu về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 với 6,5 triệu người tại Israel, 2,6 triệu người tại Anh và 3,4 triệu người tại Mỹ. Các nghiên cứu này đều cho thấy các loại vaccine như Pfizer, Moderna hay AstraZeneca đều có hiệu quả rất cao, từ 90% đến 97%, trong việc bảo vệ người nhiễm Covid-19 khỏi các nguy cơ trở nặng phải nhập viện hoặc tử vong.

Trong nghiên cứu giai đoạn 2 của mình, EPI-Phare đã so sánh 7,7 triệu người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Pháp với 7,7 triệu người không tiêm vaccine trong giai đoạn 3 tháng, từ 1/2/2021 đến 30/4/2021. Trong 7,7 triệu người được tiêm vaccine, 53,6% tiêm vaccine của hãng dược Pfizer, 7,1% tiêm vaccine của Moderna và 39,2% tiêm vaccine AstraZeneca. Kết quả cho thấy, tính từ thời điểm 2 tuần kể từ khi tiêm mũi vaccine thứ hai, nguy cơ nhập viện với những người đã tiêm cả 3 loại vaccine giảm đến 92% còn nguy cơ tử vong giảm 86%. Các kết quả này tương tự với nghiên cứu giai đoạn 1, thực hiện với 7,2 triệu người trên 75 tuổi mà EPI-Phare tiến hành.

Điều quan trọng hơn, theo các nhà nghiên cứu, đó là hiệu quả bảo vệ này của 3 loại vaccine trên được duy trì trong thời gian tương đối dài. Đối với những người từ 75 tuổi trở lên, vaccine Pfizer vẫn có hiệu quả bảo vệ những người này khỏi nguy cơ nhập viện đến 94% trong 5 tháng sau khi tiêm đủ vaccine. Với nhóm người trong độ tuổi từ 50 đến 74 tuổi, vaccine Pfizer duy trì hiệu quả bảo vệ khỏi nguy cơ nhập viện từ 96-97% trong thời gian từ 4-5 tháng sau tiêm.

Theo Giáo sư Antoine Flahaut, chuyên gia về đại dịch tại Viện sức khỏe toàn cầu ở Geneva (Thụy Sỹ), các nghiên cứu về việc hiệu quả của vaccine được duy trì trong một thời gian tương đối dài sẽ đóng góp tích cực cho các tranh luận hiện nay tại các quốc gia về việc có nên sớm tiêm mũi vaccine tăng cường thứ 3 cho toàn bộ dân chúng hay chỉ tập trung tiêm cho những người dễ bị tổn thương bởi Covid-19.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu này cũng có thể buộc chính phủ nhiều nước phương Tây gia tăng việc cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển vốn đang có độ phủ vaccine thấp, thay vì tích trữ vaccine để tiêm mũi vaccine thứ 3 cho dân chúng đã tiêm đủ hai mũi hoặc những người trẻ tuổi, vốn ít bị đe dọa bởi Covid-19.

Trước đó, hôm 04/10, tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet cũng đăng tải một nghiên cứu với trên 3,4 triệu người tiêm vaccine Pfizer tại Mỹ cho thấy, 6 tháng sau khi tiêm đủ hai mũi vaccine, vaccine Pfizer vẫn có hiệu quả bảo vệ 93% trước nguy cơ nhập viện, bất chấp độ tuổi.

Quang Dũng
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo