Thế giới

Pháp: Thủ tướng Édouard Philippe tìm 'sự đoàn kết' sau bất ổn

Cập nhật lúc 09-12-2018 14:02:32 (GMT+1)
Nhiều người bị bắt vào ngày 8/12 hơn những ngày biểu tình trước

 

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tuyên bố sẽ "khôi phục sự đoàn kết quốc gia" sau làn sóng chống chính phủ có bạo động vào cuối tuần thứ tư liên tiếp.


Cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su hôm 8/12 vào người biểu tình "áo vàng" chống lại việc tăng thuế xăng dầu và chi phí sinh hoạt cao.

Gần 1.000 người bị bắt.

Các cuộc thảo luận với người biểu tình ôn hòa "phải tiếp tục", ông Philippe nói.

Ông cho biết thêm: "Không nên có khoản thuế nào gây nguy hại cho sự đoàn kết dân tộc của chúng ta. Bây giờ chúng ta phải xây dựng lại sự đoàn kết đó thông qua đối thoại, thông qua công việc và hợp tác cùng nhau."

Ông nói rằng Tổng thống Emmanuel Macron - nhân vật mà nhiều người biểu tình muốn từ chức - "sẽ sớm đưa ra các biện pháp để thúc đẩy cuộc đối thoại này".

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner ca ngợi cảnh sát vì kiểm soát được bất ổn.

Trong một tweet vào cuối ngày 8/12, ông Macron cảm ơn lực lượng an ninh vì "sự can đảm và tính chuyên nghiệp".

Điều gì đã xảy ra hôm 8/12?

Ước tính 125.000 người xuống đường trên khắp nước Pháp, Bộ Nội vụ cho biết.

Gần 90.000 cảnh sát được triển khai, trong đó có 8.000 người ở Paris, nơi 12 xe bọc thép được điều đến.

Khoảng 10.000 người biểu tình ở thủ đô, nơi có ghi nhận nhiều cửa sổ bị đập vỡ, xe hơi bị đốt cháy và các cửa hàng bị cướp bóc.

Bạn Lê Đức Nghị chụp cho BBC Tiếng Việt một số ảnh tại Paris.

Nhiều cửa hàng đóng cửa do bạo động

Nhiều tuyến đường không một bóng người trong lúc Noel đang đến gần

Du khách được khuyến cáo tránh đám đông biểu tình

Phong trào "áo vàng" phản đối việc tăng thuế xăng dầu nhưng các bộ trưởng nói rằng các cuộc biểu tình đã bị thành phần phản đối "rất bạo lực" lợi dụng.

Tuần trước, hàng trăm người bị bắt và bị thương trong các cuộc biểu tình có bạo động ở Paris - một số vụ đụng độ đường phố được xem là tồi tệ nhất ở thủ đô nước Pháp trong nhiều thập niên.

Tháp Eiffel ở Paris đóng cửa vào thứ Bảy và cảnh sát đã kêu gọi các cửa tiệm và nhà hàng trên đại lộ Champs-Elysees của Paris đóng cửa và một số viện bảo tàng cũng sẽ đóng cửa.

Nhưng sự bất mãn rộng lớn hơn với chính phủ đã lan rộng và các cuộc biểu tình đã tiếp tục nổ ra trên các vấn đề khác ngoài thuế xăng dầu.

Những người biểu tình là ai?

Những người biểu tình "áo vàng", được đặt tên như vậy vì họ xuống đường phố mặc quần áo màu vàng có thể nhìn thấy rõ từ xa, ban đầu phàn nàn về thuế dầu diesel tăng mạnh.

Tổng thống Macron cho biết động lực của ông trong việc tăng giá là vì môi trường, nhưng những người biểu tình cáo buộc ông không nắm rõ được sinh hoạt của dân.

Chính phủ sau đó đã loại bỏ kế hoạch tăng giá xăng, nhưng những người biểu tình áo vàng vẫn không được xoa dịu. Tuần trước, phong trào này - mặc dù thiếu lãnh đạo trung ương - đã đưa ra hơn 40 yêu sách cho chính phủ.

Trong số đó có lương hưu tối thiểu, cải tổ rộng rãi hệ thống thu thuế và giảm tuổi nghỉ hưu.

Phong trào biểu tình lan tỏa mạnh qua các phương tiện truyền thông xã hội, thu hút được người từ mọi thành phần tham gia từ phía đối lập chính phủ cực tả đến phía theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu, và những người ở giữa.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo