Thế giới

Pháp triển khai kế hoạch trục xuất người Zigan nhập cư bất hợp pháp

Cập nhật lúc 30-08-2010 00:57:44 (GMT+1)
Người nhập cư không giấy tờ, không nhà cửa ở Paris

 

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tiếp tục thực thi những chính sách kiên quyết và cứng rắn đối với những trường hợp người nhập cư bất hợp pháp, nhất là đối với những người đến từ Rumania và Bulgaria


Trong lúc uy tín của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đang xuống thấp, ông kiên quyết thực hiện biện pháp cứng rắn đối với những người nhập cư bất hợp pháp, trong đó có những người du cư zigan đến từ Rumania và Bulgaria, nhằm có thể giành lại được sự ủng hộ của công chúng Pháp.

Tính từ đầu năm đến nay đã có hơn 8.310 người gốc Rumania và Bulgaria bị trục xuất về nước, so với năm ngoái 2009 là 9.875 người. 1/5 trong số này bị ép buộc phải hồi hương, số còn lại chấp nhận về nước với khoản trợ cấp của Chính phủ Pháp là 300 euro/người lớn và 100 euro/trẻ em. Bộ trưởng Nhập cư của Pháp Eric Besson còn cho biết, việc trục xuất những người du cư gốc Bulgaria và Rumania sẽ tiếp tục được tiến hành một cách triệt để.

Người nhập cư không giấy tờ, không nhà cửa ở Paris

Hiện nay, có khoảng 15.000 người du cư zigan đang sống trên lãnh thổ Pháp. Họ được sử dụng Quy định về tự do di chuyển của Liên minh châu Âu (EU), nhưng thường sống trong những khu lều, trại tạm bợ trên những khu đất trống, dưới gầm cầu hoặc trong các khu rừng. Sau 3 tháng ở Pháp, theo quy định, nếu họ không có nhà ở và thu nhập hàng tháng, thì tình trạng của họ trở thành bất hợp pháp. Tuy nhiên, theo luật định của EU, đến năm 2014, công dân Rumania và Bulgaria, trong đó gồm cả cộng đồng du cư người zigan, có quyền tự do định cư tại các quốc gia thành viên EU.

Theo những thống kê mới công bố, có 48% người dân Pháp ủng hộ việc trục xuất những người zigan đến từ Rumania, và có 42% chống lại biện pháp này. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Brice Hortefeux nhấn mạnh, các tội phạm mang quốc tịch Rumani đã tăng 138% trong năm vừa qua. Do đó, biện pháp cứng rắn đối với những trường hợp này là cần thiết.

Trong tình hình như vậy, Quốc vụ khanh Valentin Mocanu - phụ trách hội nhập cư người zigan và Quốc vụ khanh Dan Valentin Fatuloiu - phụ trách Trật tự An ninh Công cộng của Rumania đã công du tới Pháp hôm 25-26/8 để thảo luận với các nhà chức trách Pháp về vấn đề người du cư zigan. Trong cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Nội vụ Pháp Brice Hortefeux, hai bên cùng nhấn mạnh quyết tâm của hai chính phủ nhằm quản lý tốt hơn những người nhập cư, và củng cố chính sách hội nhập đối với người nghèo.

Thực tế, phía Pháp chủ trương đặt Rumania trước trách nhiệm của mình là phải tìm biện pháp hội nhập người zigan vào xã hội Rumania. Đặc biệt, việc trợ giúp tài chính của EU cho Rumania phải được nước này sử dụng một cách trực tiếp hơn cho việc hội nhập người du cư zigan.

Bộ trưởng nhập cư của Pháp Eric Besson còn cho rằng, hàng năm Rumania nhận được 20 tỷ euro tiền trợ giúp của EU. Với số tiền này, Rumania cần sử dụng một phần để cải thiện đời sống cho người dân nước mình. Theo kế hoạch, các nhà chức trách của Pháp, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bộ trưởng Nhập cư Pháp Eric Besson sẽ tới Rumania vào tháng 9 tới để thảo luận tiếp về vấn đề người du cư zigan.

Người Zigan tập trung ở vùng ngoại ô Đông Bắc Paris

Một trong những vấn đề đã và đang được lãnh đạo EU quan tâm là hàng trăm nghìn người du cư zigan nghèo khó từ Rumania và Bulgaria đi sang các nước giàu ở Tây Âu để với mục đích tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, EU cũng cần có chính sách tổng thể, phù hợp trên toàn khối. Khi đó người du cư zigan mới có thể hội nhập tốt hơn vào cộng đồng EU.

Còn nhớ, sau khi Rumania và Bulgaria gia nhập EU, lãnh đạo khối này đã đề ra một chương trình 13 tỷ euro để giúp đỡ cộng đồng người dân du cư hội nhập vào đời sống ổn định. Tuy nhiên, nhiều năm qua,  cộng đồng người du cư zigan (với khoảng 13 triệu người) vẫn bị xem như những công dân hạng hai và bị nhiều thiệt thòi./.

Văn Anh (từ Paris)

Theo VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo