Thế giới

Pháp xét xử 14 nghi phạm vụ khủng bố Charlie Hebdo năm 2015

Cập nhật lúc 02-09-2020 13:16:10 (GMT+1)
Bức họa tưởng niệm tại trụ sở cũ của tòa soạn Charlie Hebdo. (Ảnh: Le Monde).

 

Ngày 2/9, nước Pháp chính thức đưa ra xét xử 14 nghi phạm có liên quan đến vụ việc trong một phiên tòa đặc biệt của Tòa đại hình thủ đô Paris.


Tòa đại hình thành phố Paris ngày 2/9, chính thức đưa ra xét xử 14 nghi phạm có liên quan đến loạt khủng bố đẫm máu nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo và siêu thị Hyper Cacher ở thủ đô Paris  hồi tháng 1/2015.

Hơn 5 năm sau ngày diễn ra loạt khủng bố đẫm máu đầu tháng 1/2015 nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo và siêu thị Hyper Cacher, nước Pháp chính thức đưa ra xét xử 14 nghi phạm có liên quan đến vụ việc trong một phiên tòa đặc biệt của Tòa đại hình thủ đô Paris.

Theo các thông tin được giới chức tư pháp Pháp đưa ra trước phiên tòa, 11 trong số 14 nghi phạm trên sẽ được xét xử trực tiếp và 3 nghi phạm bị xét xử vắng mặt.

Đây là 3 nghi phạm đóng vai trò quan trọng trong vụ khủng bố, trong đó có Peter Cherif, kẻ được cho là đạo diễn và chỉ đạo anh em nhà Kouachi xả súng tại toà soạn Charlie Hebdo và Hayat Boumeddiene, bạn gái của Amedy Coulibaly, kẻ tấn công siêu thị Hyper Cacher. Một số nguồn tin của giới tình báo Pháp cho rằng những nghi phạm này có thể đã thiệt mạng sau khi đào tẩu khỏi nước Pháp và trốn sang Syria.

Trong lúc này, các quan chức chính quyền Pháp đang lên tiếng cảnh báo nguy cơ an ninh cao vào thời điểm trước khi phiên tòa diễn ra. Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Gerald Darmanin, mối đe dọa khủng bố với nước Pháp vẫn đang rất cao, với hơn 8 ngàn phần tử cực đoan bị theo dõi chặt chẽ.

Ngoài ra, mối lo an ninh cũng bị đẩy lên cao khi để kỷ niệm phiên tòa, ngày 1/9 tờ báo Charlie Hebdo cũng đã cho xuất bản lại các bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohamed, vốn là nguồn gốc gây nên vụ tấn công cách đây 5 năm.

Đây là hành động gây nhiều tranh cãi khi nhiều người cho rằng tờ Charlie Hebdo đang “đổ dầu vào lửa” trong bối cảnh phức tạp của phiên tòa.

 Kết quả một cuộc thăm dò chớp nhoáng trong ngày 1/9 của Viện ý kiến công luận Pháp – IFOP cho thấy, 69% người theo đạo Hồi tại Pháp cho rằng việc Charlie Hebdo xuất bản lại các bức họa châm biếm này là một hành động khiêu khích. Tuy nhiên, cũng có 59% người dân Pháp ủng hộ hành động này.

Cựu Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve, người giữ chức Bộ trưởng Nội vụ Pháp vào thời điểm diễn ra vụ khủng bố tháng 1/2015 nhận xét, quyết định của tòa soạn Charlie Hebdo là để nhắc mọi người nhớ đến một giá trị của nước Pháp.

“Đó không phải là việc đổ dầu vào lửa vì các bức họa châm biếm này không được xuất bản thường xuyên. Đây là thời điểm trước khi diễn ra phiên tòa. Đã có những nhà báo, những họa sĩ châm biếm bị sát hại, vì thế việc xuất bản lại các bức biếm họa này là cách để nói rằng họ đã không chết một cách vô ích và rằng qua nét bút của mình, họ đã đại diện cho một tinh thần của nước Pháp” - cựu Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve  nhấn mạnh./.

Nguồn: Quang Dũng/VOV-Paris

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo