Thế giới

Phe áo đỏ Thái lan vẫn sôi sục

Cập nhật lúc 04-06-2010 08:00:31 (GMT+1)
Đường phố đã từng chứng kiến cảnh hỗn độn đẫm máu nay trở lại bình thường

 

Đã hai tuần kể từ khi quân đội Thái kết thúc cuộc biểu tình chính trị đầy cay đắng kéo dài 9 tuần tại Bangkok.


Các đường phố thủ đô được làm sạch và nay giao thông lại ồn ào trở lại. Cảnh một trung tâm mua sắm lớn bị đốt cháy đứng sừng sững là bằng chứng của việc đốt phá theo sau sự đầu hàng của lãnh tụ biểu tình.

Nhưng phần lớn cuộc sống tại đây đang nhanh chóng trở lại bình thường.

88 người đã thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương trong thời gian những người biểu tình chống chính phủ chiếm khu vực khác nhau trong thành phố - những người được mệnh danh là phe áo đỏ.

Những người biểu tình đến thủ đô để yêu cầu bầu cử sớm và tuyên bố rằng chính phủ hiện nay là không dân chủ.

Nay những đối đầu đẫm máu đã chấm dứt, chính phủ vẫn tồn tại, một số nhà lãnh đạo thuộc phe áo đỏ bị giam giữ, các tay súng từ cánh vũ trang của phong trào này đã bỏ chạy, Thái Lan dường như chia rẽ hơn bao giờ hết.

Thủ đô có thể đang phục hồi nhưng phía đông bắc Thái Lan, nhưng người ủng hộ phe áo đỏ vẫn còn sôi sục.

Thất vọng

Lần đầu tiên tôi gặp Tongsri và Prachob hồi tháng Ba là khi họ đang chuẩn bị tham gia cuộc biểu tình tại Bangkok. Tôi gặp họ lần nữa bên trong trại đã được củng cố của những người biểu tình tại trung tâm thương mại của thủ đô.

Ông Wirat Limsuwat, Quyền thống đốc Udon Thani, Thái Lan
Ông Wirat Limsuwat, Quyền thống đốc Udon Thani, phải đương đầu với hậu quả biểu tình

Họ ở lại đó cho tới tận cuối cùng và đã chứng kiến trận chiến khi quân chính phủ chịu làn đạn từ các tay súng của phe áo đỏ.

Sau khi an toàn trở về nhà ở tỉnh Udon Thani mạn đông bắc Thái Lan, nay họ đang cố gắng chấp nhận những gì đã xảy ra.

Khi những cơn mưa đổ xuống nóc căn nhà hai phòng của họ, hai vợ chồng Tongsri và Prachob ngồi trên sàn bê tông xung quanh là những chiếc áo đỏ, khăn buộc đầu màu đỏ và một chiếc cờ đỏ - đồng phục của phong trào biểu tình chống chính phủ mà họ yêu quý.

"Tại sao để có được dân chủ thực sự lại khó khăn đến vậy? Chuyện gì đã xảy ra với Thái Lan?" Tongsri hỏi tôi, khuôn mặt cô thể hiện một sự pha trộn đầy cay đắng và bối rối.

"Tôi không thể chấp nhận việc họ đã dùng tới quân đội để giết người."

Khi tin tức về hoạt động quân sự lan ra, những người ủng hộ phe áo đỏ địa phương ở Udon Thani đã trút nỗi thất vọng của họ vào biểu tượng rõ ràng nhất thể hiện quyền lực chính phủ họ có thể tìm thấy - tòa thị chính.

Tòa thị chính đã bị đốt cháy do bom xăng ném qua cửa sổ.

Những mảnh cháy gỗ treo lủng lẳng từ các lỗ hổng ở mặt tiền của tòa nhà và hàng đống thủy tinh và các mảnh vụn vẫn đầy trên lối vào.

Ông Kwanchai Praiphana, một trong những lãnh tụ phe áo đỏ
Ông Kwanchai Praiphana, một trong những lãnh tụ phe áo đỏ, hiện vẫn đang bị giam giữ

Không rõ tình trạng bạo lực này đã được tính toán trước hay là do tự phát nhưng thực sự là có hận thù đằng sau vụ này. Những hận thù mà quyền Thống đốc, ông Wirat Limsuwat, nay sẽ phải giải quyết.

"Họ đã dồn nèn những cảm xúc này từ nhiều năm nay," ông nói với tôi.

"Tỉnh này vốn được gọi là thủ phủ của phe áo đỏ. Vì vậy, sẽ phải mất nột thời gian dài để thay đổi điều đó.."

Đi vào bí mật

Hồi Tháng Ba, những người thuộc phe áo đỏ ở Udon Thani đã ở trong tâm trạng phấn kích, chờ đợi. Nay trung tâm cộng đồng, nơi họ tụ tập để quyên góp tài trợ và thực hiện kế hoạch, gần như bỏ hoang.

Kwanchai Praiphana là một trong nhiều nhà lãnh đạo áo đỏ vẫn còn trong tù.

Những bức ảnh đám đông người biểu tình áo đỏ đang mỉm cười vẫn còn tô điểm cho các bức tường. Một số bức là ảnh lãnh tụ địa phương, Kwanchai Praiphana, người hiện đang bị cảnh sát giam giữ tại Bangkok.

Cửa vào đài phát thanh địa phương đã bị khoá. Đài phát thanh đã bị đóng cửa theo luật về tình trạng khẩn cấp do chính phủ áp đặt.

Tongsri, một trong những người biểu tình áo đỏ
Tongsri, một trong những người biểu tình áo đỏ, sẽ lại tham gia biểu tình, nếu có.

Có lo sợ là nếu không có nơi tụ tập công khai thì phong trào chống chính phủ có thể đi vào bí mật và trở nên cực đoan hơn.

Chính phủ cho biết họ quyết tâm truy tố những người mà họ gọi là những kẻ khủng bố, nhưng cũng cố gắng tiếp cận với những người biểu tình ôn hòa, những người thực sự có những than phiền chính đáng.

Phó Chủ tịch của đảng Dân chủ cầm quyền, Kraisak Choonhavan, tin rằng những nỗ lực đó đã được liên tục bị cản trở bởi cựu Thủ tướng lưu vong, Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và sau đó bị các cáo trạng về xung đột quyền lợi.

Ông Thaksin vẫn được nhiều người thuộc phe áo đỏ trung thành ủng hộ.

Chính phủ cho biết họ cam kết thực hiện lộ trình hòa giải dân tộc mà chính phủ đã vạch ra.

Nếu muốn có cơ hội thành công trong việc này thì chính phủ phải thuyết phục được những người như Tongsri và Prachob.

Những chia rẽ sâu sắc của Thái Lan, được thể hiện thật tàn bạo qua những tuần biểu tình đầy cay đắng, vẫn còn lâu mới được hàn gắn.

Theo BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo