Thế giới

Phép thử của Kim Jong Un dành cho ông Trump

Cập nhật lúc 16-05-2018 08:43:56 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Chủ tịch Triều Tiên dường như vừa "hãm phanh" con tàu hòa bình mà mới vài giờ trước đây còn đang chạy băng băng trên đường tới hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ.


Cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump không bị hủy, nhưng người Triều Tiên đã gây sốc cho Washington và Seoul khi thông báo rằng các cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc, dự kiến diễn ra trong hôm nay (16/5) bị hoãn "vô hạn định" vì cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn vốn đã được lên kế hoạch từ lâu.

Tuyên bố từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên kèm theo một thông điệp dành cho ông Trump – đó là Mỹ nên "suy nghĩ nghiêm túc" về tác động có thể của các cuộc tập trận đối với hội nghị thượng đỉnh. "Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao thái độ của các nhà chức trách Mỹ và Hàn Quốc", KCNA khẳng định.

Theo hãng tin CNN, động thái của chính quyền Kim Jong Un là một phép thử cho ông Trump, người vốn đã phạm một trong những sai lầm cơ bản nhất của bất kỳ một nhà đàm phán nào. Ông Trump cố tỏ ra thờ ơ nhưng rõ ràng một thỏa thuận với Triều Tiên sẽ góp phần mang lại một chiến thắng chính trị khổng lồ cho một vị Tổng thống đang gây nhiều tranh cãi.

Đại Thần Sấm là một cuộc tập trận thường niên, nhằm duy trì sự phối hợp quân sự giữa Mỹ và đồng minh luôn sẵn sàng trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công. Triều Tiên đã biết rõ về kế hoạch tập trận này.

Thực tế, hồi cuối tháng 3, ngay sau khi thăm Bình Nhưỡng, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc nêu trong một thông điệp: "[Ông Kim] hiểu rằng các cuộc tập trận chung thường kỳ giữa Hàn Quốc và Mỹ phải tiếp tục. Và ông nhấn mạnh sự háo hức muốn gặp Tổng thống Trump càng sớm càng tốt".

Như vậy có thể nói ông Kim Jong Un đang cố gắng xác định mức độ ông Trump mong muốn hành động để ngăn chặn sự sụp đổ của cuộc gặp thượng đỉnh song phương. Sau tuyên bố gây bất ngờ của Triều Tiên, Lầu Năm Góc dường như tỏ ra sẽ không thay đổi. Dư luận hiện đang đổ dồn vào Tổng thống Trump để xem ông sẽ phản ứng như thế nào.

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo