Thế giới

Philippines: Hơn 100 người chết vì bão

Cập nhật lúc 09-11-2013 05:23:47 (GMT+1)
Hiện vẫn chưa có thống kê chính xác về thiệt hại do bão Haiyan gây ra tại Philippines

 

Ít nhất 100 người bị cho là đã thiệt mạng sau khi siêu bão Haiyan quét qua thành phố Tacloban, miền Trung Philippines, một quan chức chính phủ cho biết.


Ông John Andrews, Phó Tổng giám đốc của Cơ quan Hàng không dân dụng Philippines, nói thi thể các nạn nhân được nhìn thấy nằm rải rác trên những con đường tại đây.

Có thể nhiều ngày nữa mới có thống kê chính xác về thiệt hại do cơn bão gây ra.

Cơn bão đã tàn phá nhiều tòa nhà và làm lở đất khi tiến vào miền Trung Philippines vào thứ Sáu, 8/11.

Nhiều khu vực đã rơi vào tình trạng mất điện và bị ngắt đường dây liên lạc.

Nhà chức trách cho biết hơn 12 triệu người đang đối mặt với nguy hiểm. Phần lớn vùng này vẫn đang trong giai đoạn khắc phục hậu quả từ cơn động đất hồi tháng trước.

Cơn bão được cho là sẽ tiến vào Việt Nam cuối tuần này.

"Chúng tôi dự đoán hậu quả do bão Haiyan gây ra sẽ rất nghiêm trọng và lan ra trên diện rộng. Thật đáng buồn, nhưng chúng tôi e rằng sẽ còn nhiều tính mạng bị cướp đi," giám đốc tổ chức từ thiện Save the Children's Philippines, bà Anna Lindenfors, cho biết.

Cơn bão đã đổ bộ vào Philippines vào sớm thứ Sáu, 8/11, mang theo gió với vận tốc lên đến 379 km/h, và sóng với độ cao 15m, cùng với lượng mưa 400mm ở nhiều nơi.

Các nhà khí tượng học trước đó đã cảnh báo rằng cơn bão có thể sẽ gây hậu quả nghiêm trọng không kém gì bão Bopha hồi năm 2012, vốn đã tàn phá miền Nam Philippines và khiến ít nhất một nghìn người thiêt mạng.

Hậu quả nghiêm trọng

Siêu bão được cho là sẽ tiến vào Việt Nam cuối tuần này

Các trường học và công sở đều phải đóng cửa, dịch vụ phà và các chuyến bay nội địa cũng bị tạm hoãn, trong khi các bệnh viện và quân đội được lệnh sẵn sàng cho hoạt động tìm kiếm, cứu trợ.

Bão Haiyan quét qua dọc các tỉnh Leyte và Samar, biến nhiều con đường thành sông, và gây hậu quả nghiêm trọng tại Cebu, thành phố lớn thứ nhì Philippines, với dân số khoảng 2,5 triệu người.

Cơn bão, còn được biết đến với tên gọi Yolanda ở Philippines, đã không tiến vào thủ đô Manila, vốn nằm ở phía Bắc. Tuy nhiên, thành phố này vẫn nằm trong tầm bị ảnh hưởng.

"Gió ở đây cứ rít lên. Sức gió rất mạnh, và mưa lớn vẫn tiếp diễn," Mai Zamora, nhân viên của tổ chức từ thiện World Vision ở Cebu, nói với BBC.

"Chúng tôi nghe các đồng nghiệp ở Tacloban nói rằng họ thấy những tấm thép bị thổi bay cứ như diều."

Cựu phóng viên BBC tại Manila, Kate Mc Geown, cho biết mặc dù hiện nay, tin tức từ những thành phố bị ảnh hưởng đã bắt đầu được loan tải, tuy nhiên, cho đến giờ, vẫn có rất ít thông tin từ vùng nông thôn như tỉnh lloilo, đảo Negros và đảo Mindoro.

Một số tin cho biết nhiều khu vực không nằm trong tâm bão Haiyan, vốn là cơn bão nhiệt đới thứ 25 đổ bộ vào Philippines trong năm nay, vẫn chịu thiệt hại nặng nề.

"Cơn bão rất mạnh, mặc dù Thành phố Surigao không nằm trong tâm bão, chúng tôi cũng đã gánh chịu ảnh hưởng của nó vào sáng sớm nay," linh mục Diosdado Casera, sống ở Thành phố Surigao, cho biết.

"Những tòa nhà làm bằng gạch thì không sao, nhưng nhà làm bằng gỗ, ván lợp hay gỗ dán đều bị thiệt hại rất nặng, chủ yếu là ở phần mái."

Jeff Masters, giám đốc khí tượng tại hãng Weather Underground, viết trên trang blog rằng thiệt hại do sức gió từ bão Haiyan, "có lẽ là thiệt hại lớn nhất do gió từ một cơn bão nhiệt đới gây ra đối với bất kỳ thành phố nào trên Trái đất trong một thế kỷ qua."

Bão Haiyan quét qua nhiều khu vực vốn vẫn đang trong giai đoạn khắc phục hậu quả từ cơn động đất 7,3 độ richter hồi tháng trước, trong đó có đảo Bohol, nơi khoảng 5000 người vẫn còn phải sống trong những túp lều dựng tạm.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo