Thế giới

Philippines sẽ đưa vấn đề Scarborough ra trước tòa án quốc tế

Cập nhật lúc 15-06-2012 07:07:13 (GMT+1)
Bãi đá ngầm Scarborough, nơi tranh chấp chủ quyền giữa Philippines và Trung Quốc. (Trong ảnh: Các nghị sĩ Philippines ra thăm

 

Cho dù cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Philippines tại bãi đá Scarborough ở Biển Đông có phần dịu đi, chính quyền Manila vẫn có ý định sẽ đưa hồ sơ tranh chấp chủ quyền này ra trước Tòa án Quốc tế về Luật Biển – ITLOS - để giải quyết. Trung Quốc đã từng bác bỏ đề nghị của Philipines đưa hồ sơ Scarborough ra trước Tòa án Quốc tế về Luật biển, có trụ sở tại Hamburg, Đức.


Theo báo mạng Inquirer, hôm qua, 13/06/2012, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có trung gian quốc tế để giải quyết dứt điểm vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa nước này và Trung Quốc tại bãi đá Scarborough ở Biển Đông mà chính quyền Manila gọi là biển Tây Philippines.

Ông Rosario khẳng định : « Tiếp tục cơ chế giải quyết các bất đồng theo tinh thần Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển để thừa nhận các đòi hỏi (về chủ quyền) của chúng tôi tại biển Tây Philippines, là cách tiếp cận pháp lý của chúng tôi hướng tới một giải pháp hòa bình và bền vững ».


Ngoại trưởng Philippines cũng cho biết thêm, đây là một sự lựa chọn được nhiều đối tác quốc tế khuyến khích nhằm giải quyết các tranh chấp, phù hợp với các quy định được ghi trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển.

Cuối tháng Tư vừa qua, Trung Quốc đã bác bỏ đề nghị của Philipines đưa hồ sơ Scarborough ra trước Tòa án Quốc tế về Luật biển, có trụ sở tại Hamburg, Đức.

Cũng liên quan đến Biển Đông, trang báo mạng Business Mirror của Philippines cho biết là trong cuộc thảo luận lần thứ 7 của nhóm công tác về bộ Luật ứng xử ở Biển Đông (COC), thuộc cơ chế Cuộc gặp các quan chức cao cấp ASEAN (SOM), tổ chức tại Phnom Penh, Cam Bốt ngày 23/05 vừa qua, các nước ASEAN đã đồng ý là COC phải bao hàm các điều khoản của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển – UNCLOS.

Theo thông báo của ASEAN, nhóm công tác đã đồng ý đệ trình một dự thảo của ASEAN đề xuất các yếu tố chính trong bộ Luật ứng xử tại Biển Đông, lên Cuộc gặp của các quan chức cao cấp ASEAN – SOM vào tháng Bẩy, để xem xét.

Dự thảo này bao gồm các khuyến nghị của các Ngoại trưởng ASEAN trong cuộc họp hồi tháng Giêng năm nay, theo đó, bộ Luật ứng xử tại Biển Đông phải dựa trên tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử của các bên tại Biển Đông – DOC, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

Một trong những nội dung của bộ luật mang tính ràng buộc này là xác định các khu vực có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Xin nhắc lại là Philippines luôn luôn phản đối việc để cho Trung Quốc tham gia vào các cuộc thảo luận của ASEAN trong quá trình soạn thảo bộ luật ứng xử tại Biển Đông và nhấn mạnh, đây là công việc của 10 nước thành viên ASEAN. Sau khi có đồng thuận trong ASEAN, văn bản này sẽ được đưa ra thương lượng và ký kết với Trung Quốc.

Nguồn: Đức Tâm/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo