Thế giới

Phó bí thư thành ủy TQ đột ngột treo cổ tự tử

Cập nhật lúc 08-08-2018 05:21:44 (GMT+1)
Bành Diệu Tân

 

Theo Đông Phương, đêm 6/8, văn phòng ủy ban thành phố Mai Châu, Quảng Đông, Trung Quốc thông báo ông Bành Diệu Tân, thành viên tổ đảng Hội nghị Chính Hiệp thành phố đã chết vì treo cổ tự tử.


Thông báo gây xôn xao bởi Bành Diệu Tân hồi tháng 7 vẫn còn tham gia các hoạt động quan trọng với chức danh Phó bí thư thành ủy, Bí thư Chính pháp thành ủy Mai Châu. 

Theo thông báo chính thức của chính quyền, cảnh sát Mai Châu hôm 6/8 nhận được tin báo tại một khu vườn nhà ở Mai Giang phát hiện thấy một người đàn ông treo cổ. Cảnh sát đến nơi, thấy người đàn ông này đã không còn dấu hiệu sự sống. Sau đó họ xác nhận, người chết là Bành Diệu Tân, 56 tuổi. Sơ bộ điều tra kết luận nguyên nhân chết do tự treo cổ.

Lần cuối cùng Bành Diệu Tân xuất hiện công khai là hôm 26 - 27/7, khi ông Chu Cường, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc về Mai Châu điều tra nghiên cứu. Đến 31/7, khi Mai Châu tổ chức Hội nghị động viên thúc đẩy toàn diện cải cách công tác thanh tra, đã không thấy Bành Diệu Tân xuất hiện trên đoàn chủ tịch trong bản tin của truyền hình địa phương. Ngày 2/8 khi thành ủy Mai Châu họp Ban thường vụ, cũng không thấy Tân xuất hiện.

Theo thông báo chính thức thì trước khi tự sát, Tân đã điều về làm thành viên tổ đảng ở cơ quan Chính Hiệp thành phố, không còn là Phó bí thư thành ủy, Bí thư Ủy ban Chính pháp thành ủy Mai Châu nữa.

Quan lộ của Bành Diệu Tân chủ yếu ở Mai Châu. Ông ta từng giữ các chức Ủy viên thường vụ thị ủy, Trưởng ban Tuyên giáo thị ủy Hưng Ninh (trực thuộc Mai Châu), Phó bí thư thị ủy Hưng Ninh, Quận trưởng, Bí thư quận ủy Mai Giang; Ủy viên thường vụ, Tổng thư ký thành ủy, Phó bí thư thành ủy, Bí thư Chính Pháp Mai Châu. Tân là đại biểu HĐND tỉnh Quảng Đông khóa 11.

Báo chí địa phương cho biết, Bành Diệu Tân từng là cộng sự của nguyên Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư thành ủy Chu Hải Lý Gia – người đã bị phạt 13 năm tù giam đầu năm nay vì tội nhận hối lộ 20 triệu NDT. Từ đầu năm nay, việc thanh lọc ảnh hưởng xấu độc của Lý Gia và Vạn Khánh Lương (cựu Bí thư Quảng Châu bị tù chung thân hồi tháng 9/2016) đã trở thành công tác trọng điểm của tỉnh Quảng Đông. 

Mấy tháng gần đây, Trung Quốc liên tiếp xảy ra các vụ quan chức tự sát, như Đoàn Kim Bảo (Giám đốc Ngân hàng Thương mại nông thôn Thiên Tân), Trịnh Kim Xa (Cục trưởng Công an quận Thượng Nhiêu, Giang Tây), Vương Hiểu Minh (Phó Tổng thư ký thành ủy Bắc Kinh)...

Nguồn: Ngô Tuyết/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo