Thế giới

Phóng viên Mỹ khẳng định bị lính Triều Tiên bắt trên đất TQ

Cập nhật lúc 02-09-2009 10:19:07 (GMT+1)
Hai nữ phóng viên Mỹ Euna Lee (trái) và Laura Ling

 

Hai phóng viên Mỹ - bị Triều Tiên bắt giữ hồi tháng 3 và được trả tự do hồi đầu tháng 8 – thừa nhận có tiến vào lãnh thổ Triều Tiên, nhưng khẳng định lính biên phòng Triều Tiên đã bắt họ trên đất Trung Quốc.


Hai nữ phóng viên Mỹ, Euna Lee, 36 tuổi và Laura Ling, 32 tuổi làm việc cho hãng truyền hình Current TV - do phó Tổng thống dưới thời ông Bill Clinton là Al Gore đồng sáng lập – đã bị Triều Tiên kết án 12 năm cải tạo lao động với tội danh xâm phạm bất hợp pháp Triều Tiên. Tuy nhiên, họ được trả tự do an toàn nhờ cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton hồi đầu tháng 8.

Hôm 05/8, Triều Tiên đã xin lỗi và trả tự do cho hai phóng viên Mỹ sau khi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton có cuộc trò chuyện với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

“Chúng tôi chỉ ở trên phần đất của Triều Tiên khoảng hơn 1 phút trước khi trở lại, nhưng giây phút đó quả là một điều đáng tiếc ghê gớm”, hai nữ phóng viên nói với công chúng trên website của Current TV.

Hai nữ phóng viên trên đang viết về số phận của những người đào ngũ Triều Tiên và  họ đã tới sông Tumen - nằm biên giới Trung Quốc và Triều Tiên - để lấy tài liệu về con đường buôn lậu, vượt biên này.

Hai nữ phóng viên Mỹ cho biết, hướng dẫn viên của họ đã thuyết phục họ vượt qua con sông Tumen bao phủ đầy băng và tiến vào lãnh thổ Triều Tiên. Trong khi đang trở lại bờ Trung Quốc họ thấy lính Triều Tiên mang vũ trang hướng về mình.

“Chúng tôi khẳng định đã trở lại lãnh thổ Trung Quốc khi lính Triều Tiên bắt chúng tôi…họ thô bạo kéo chúng tôi trở lại sông băng sang Triều Tiên và đưa chúng tôi về một căn cứ gần đó để giam giữ”, hai phóng viên kể lại.

Nói về quãng thời gian tại Triều Tiên, hai nhà báo cho biết, họ “chưa sẵn sàng nói về điều đó bởi "chúng tôi vẫn chưa hết bàng hoàng khi ôn lại những ký ức buồn đó”.

Theo RIA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo