Thế giới

Phương Tây bất ngờ lấy Trung Quốc răn đe Nga tập trận

Cập nhật lúc 17-09-2017 08:08:25 (GMT+1)
Xe tăng T-72B3 của Nga tham gia cuộc tập trận Zapad 2017

 

Giữa lúc cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Zapad 2017 đang diễn ra, báo chí phương Tây bất ngờ nêu lên yếu tố Trung Quốc để cảnh báo Nga.


Nga lách luật

Cuộc tập trận Zapad 2017 được Nga và Belarus tiến hành theo kế hoạch từ ngày 14-20/9. Bên cạnh quy mô, báo chí phương Tây đặc biệt chú ý đến tên gọi của cuộc tập trận này vì trong tiếng Nga, “Zapad” có nghĩa là “phía Tây” hay “phương Tây”, tức là đề cập đến những vùng lãnh thổ phía Tây của Nga, Belarus và Kaliningrad, vốn nằm lọt thỏm giữa Ba Lan và các nước vùng Baltic.

NATO và EU đã bày tỏ quan ngại, thậm chí còn coi cuộc tập trận này như một hành động khiêu khích hoặc như khúc dạo đầu cho một cuộc tấn công quân sự.

Đáp trả lại, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexandre Fomine khi trả lời phỏng vấn báo Deutsche Welle (Đức) ngày 29/8 đã nhắc lại chính NATO đang đe dọa Nga qua việc cho triển khai binh sĩ ngay sát biên giới với Nga.

Thứ trưởng Fomine nói: “Thứ nhất, chính NATO đang đóng quân gần biên giới của chúng tôi. Nga không triển khai quân ở biên giới Đức hay Pháp.

Trong trường hợp đó, ai sẽ là động lực thúc đẩy? Chúng ta hãy nhìn thẳng những gì đang diễn ra từ một khía cạnh khác: Cuộc tập trận Zapad 2017 không phải là một lý do để NATO triển khai lực lượng ở biên giới Nga”.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định cuộc tập trận này đơn thuần mang tính phòng thủ, đồng thời cáo buộc “các giả thuyết của một số truyền thông cho rằng cuộc tập trận nhằm sắp xếp 'một điểm đầu cầu' để xâm chiếm Litva, Ba Lan hay Ukraine là dối trá”.

Trong khi đó, phương Tây lại cho rằng “mối đe dọa” của Nga là có thật bởi Nga từng tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn trước cuộc chiến tranh Gruzia năm 2008 và khủng hoảng Ukraine năm 2014. Có ý kiến cho rằng kịch bản tương tự có thể xảy ra đối với Ba Lan hoặc các nước vùng Baltic.

Xuất phát từ lý do trên, báo chí phương Tây cho rằng những lời giải thích của Nga chưa thể trấn an NATO và các nước Baltic. Bên cạnh đó, NATO cũng cáo buộc Nga không minh bạch.

Litva thậm chí còn cáo buộc Nga muốn huy động hơn 100.000 binh sĩ cho cuộc tập trận với ý đồ để lại một phần quân đội trên lãnh thổ Belarus một khi cuộc tập trận kết thúc.

Về phần mình, Nga cho đến lúc này vẫn khẳng định có 12.700 quân tham gia (bao gồm 7.200 binh sĩ Belarus và 5.500 binh sĩ Nga).

Theo lý giải của giới phân tích phương Tây, đây chính là cách để Nga lách luật bởi theo quy định của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Nga buộc phải mở cửa cho các nhà quan sát nước ngoài nếu cuộc tập trận có từ 13.000 quân trở lên!

Zapad 2017 gây tổn hại tới Trung Quốc!

Giữa lúc cuộc tập trận Zapad 2017 đang diễn ra và chủ yếu được phân tích từ góc độ căng thẳng Nga-phương Tây, một yếu tố bất ngờ được nêu ra để răn đe Nga.

Tờ The Economist dẫn lời chuyên gia Nicholas Trickett cảnh báo những hậu quả không lường trước một khi các hành động của Nga gây bất ổn cho Belarus, Ukraine hay các nhân tố khác trong khu vực. Theo đó, một “tay chơi” mới tại Đông Âu là Trung Quốc có thể bị thiệt hại trước những hành động “khiêu khích” của Nga.

Theo chuyên gia này, Ukraine chính là cửa ngõ vào châu Âu trước tiên của Trung Quốc khi dự án “Vành đai và Con đường” (Con đường Tơ lụa mới) được công bố hồi năm 2013. Ukraine là trung tâm trung chuyển hàng hóa Trung Quốc.

Tầm quan trọng của Belarus cũng tăng lên trong lúc Trung Quốc đang nhắm đến Đông Âu với sự gia tăng đầu tư, thương mại và quan trọng nhất là việc vận chuyển hàng hóa Trung Quốc đến châu Âu bằng đường sắt. Lượng hàng Trung Quốc quá cảnh thông qua hệ thống đường sắt Belarus đã tăng 30,4% trong 7 tháng đầu năm 2017, gần như tương đương với lượng xuất khẩu qua đường tàu hỏa của Belarus.

Trung Quốc có thể sử dụng cả Ukraine lẫn Belarus làm bàn đạp cho các chuỗi cung ứng ở Baltic và Ba Lan mà không bị giám sát cao độ theo đòi hỏi của các nước thành viên EU.

Theo Nicolas Trickett, những động thái của Nga có thể khiến nước này bị cô lập vì đang lệ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Trước hết, các công ty cũng như nền kinh tế Nga phụ thuộc vào Trung Quốc.

Hàng tỉ USD từ các hợp đồng tín dụng Trung-Nga đã lấp được lỗ hổng ngân sách của Moscow, như thỏa thuận mới đây tài trợ cho Quỹ Đầu tư trực tiếp và Vneshekonombank (VEB), 2 định chế bị phương Tây trừng phạt.

Phương Tây đã hết "bài" khi mang Trung Quốc gây áp lực với Nga?

Tập đoàn dầu mỏ Rosneft đang tìm kiếm vốn từ Trung Quốc để bù vào những khoản thua lỗ, có thể bán cổ phiếu cho các đối tác Trung Quốc. Tiền của Bắc Kinh còn giúp duy trì được dự án LNG của Novatek.

Quỹ Đầu tư Nga-Trung (RCIF) được hỗ trợ để bơm 500 triệu USD vào các dự án của Nga trong năm 2017. Ngân hàng Trung ương Nga mở văn phòng ở Bắc Kinh và có ý định phát hành trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ.

Sự bất ổn nghiêm trọng tại Ukraine có thể gây thiệt hại đối với "cửa ngõ" vào thị trường châu Âu từ Biển Đen của Trung Quốc, một chuỗi đầu tư trải rộng từ Tân Cương đến Gruzia.

Nga có thể bị mất các khoản đầu tư vào đường sắt mà nước này đang rất cần đến nếu các con đường quá cảnh bị ngưng trệ hoặc bị đe dọa nghiêm trọng.

Chuyên gia Nicolas Trickett cho rằng Nga sẽ bất lợi nếu làm phương hại đến chiến lược kinh tế của Trung Quốc ở Đông Âu, buộc Bắc Kinh phải giữ thể diện với các đối tác chính của châu Âu.

Trung Quốc không thể im lặng mãi khi một đối tác chiến lược bị đe dọa về chủ quyền và an ninh.

Theo nhà phân tích này, cho đến nay Nga vẫn có thể mạnh tay chi cho phúc lợi xã hội là nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ về tài chính của Trung Quốc.

Nguồn: Đông Triều/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo