Thế giới

Phương Tây bắt đầu thừa nhận vai trò của Nga ở Trung Đông

Cập nhật lúc 21-09-2015 13:10:22 (GMT+1)
Tổng thống Putin đã đề xuất kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Phương Tây bắt đầu nhận thức được rằng cuộc khủng hoảng ở Trung Đông không thể được giải quyết nếu không có sự tham gia của Nga.


Mới đây, tạp chí “Tấm gương” (Đức) đăng tải lời kêu gọi của đảng Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo, yêu cầu tăng cường hợp tác với Nga. Theo ý kiến của nhà lãnh đạo đảng này, nếu không có sự tham gia và sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin thì không thể kiểm soát tình hình ở Syria và không thể giải quyết cuộc xung đột. Thủ tướng Đức Angela Merkel chia sẻ ý kiến này.

Theo chuyên gia Iran Emad Abshenas, Tổng Biên tập tờ “Iran News”, phương Tây đang thực sự “gặt hái” những gì mà họ đã “gieo trồng” thông qua chính sách khuyến khích khủng bố ở Trung Đông. Theo quan điểm của Iran, hiện không có gì thay thế nổi kế hoạch của Tổng thống Putin nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Ông Abshenas nói: "Phương Tây là nhà viết kịch bản và đạo diễn chính của cuộc khủng hoảng ở Syria. Và nguyên nhân gốc rễ của các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông nằm trong ý định của phương Tây áp đặt ý muốn của mình lên các nước trong khu vực. Mục tiêu cuối cùng của phương Tây là thực hiện kịch bản Libya ở Syria và Iraq".


Chính phủ Syria cáo buộc IS đứng sau nhiều vụ tấn công ở đất nước này. Ảnh: AFP/TTXVN

Nga và Iran đã chia sẻ quan điểm này từ những ngày đầu của cuộc nội chiến ở Syria. Moskva và Tehran đều cho rằng cần phải hỗ trợ chính phủ hợp pháp của Syria do nhân dân bầu ra. Theo quan điểm của Moskva và Tehran, không có sự thay thế nào cho giải pháp hòa bình để giải quyết cuộc xung đột ở Syria. Ngoài ra, Nga và Iran đã đạt được “một thỏa thuận ngầm” về chiến lược chống khủng bố ở Trung Đông: Các nước trong khu vực nên đoàn kết lại và chung tay loại bỏ hiểm họa mang tên Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nếu không có sự hợp tác chặt chẽ của các nước Trung Đông thì không thể diệt trừ chủ nghĩa khủng bố. Vấn nạn khủng bố ngày càng trở nên trầm trọng, khi các “vòi” của “con bạch tuộc khủng bố” đang vươn khắp châu Âu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Nga và Iran chia sẻ quan điểm về vấn đề chống khủng bố. Hơn nữa, hai nước này có tiềm năng lớn trong việc chống khủng bố trong khu vực.

Tổng thống Putin đề xuất kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria bao gồm việc thành lập một mặt trận chống khủng bố rộng lớn, mà lực lượng nòng cốt là quân đội Syria và quân đội Iraq cũng như lực lượng người Kurd.

Nếu không có sự tham gia và sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin thì không thể kiểm soát tình hình và không thể giải quyết cuộc xung đột ở Syria .

Nguồn: TTK/ Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo