Thế giới

Phương Tây chính trị hóa điều tra vũ khí hóa học Syria?

Cập nhật lúc 07-04-2017 09:14:54 (GMT+1)
Chất độc hóa học có thực sự do chính quyền Syria sử dụng?

 

Damascus khẳng định không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học, yêu cầu không "chính trị hóa" điều tra vụ việc nhiễm khí độc hóa học ở Idlib.


Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố bác bỏ các thông tin cáo buộc Chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học ngày 4/4 ở Tây Bắc nước này, làm gần 100 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em.

Theo đó, Ngoại trưởng Muallem khẳng định, quân đội Syria chưa từng và cũng sẽ không bao giờ sử dụng loại vũ khí như vậy trong các cuộc tấn công, thậm chí là tấn công nhằm vào các đối tượng khủng bố chứ đừng nói là để tấn công nhằm vào dân thường.

Chính phủ Syria nêu rõ mọi cuộc điều tra quốc tế đối với vụ tấn công  nghi dùng vũ khí hóa học nêu trên đều không được phép "chính trị hóa" và phải có xuất phát điểm từ Damascus.

Ngoại trưởng Muallem nhận định, từ kinh nghiệm trước đây với các cuộc điều tra quốc tế, Chính phủ Syria sẽ chỉ cân nhắc ý tưởng tiến hành điều tra nếu những quan ngại của nước này được quan tâm giải quyết.

Vị Ngoại trưởng cho hay, vụ không kích đầu tiên của quân đội Syria được thực hiện vào lúc 11h30 (8h30 GMT) ngày 4/4 với mục tiêu là một kho vũ khí có chứa vũ khí hóa học của tổ chức Al-Nusra Front. Cũng theo ông, các tổ chức Al-Nusra Front, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng một số tổ chức khác tiếp tục cất giữ vũ khí hóa học tại các khu vực đô thị và khu dân cư ở nước này.

Yêu cầu của Ngoại trưởng Syria trong việc tổ chức cuộc điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học phải không được "chính trị hóa" nhằm vào giữa các cáo buộc mạnh mẽ của giới truyền thông phương Tây và phản ứng nhanh chóng kết tội Chính phủ Syria của nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ.

Việc "chính trị hóa" cuộc điều tra vũ khí hóa học ở thị trấn Khan Sheikhun thể hiện rõ nhất ở việc ngay sau khi cuộc tấn công nghi có chất độc hóa học xảy ra, chính phủ các nước Anh, Pháp  đã nhanh chóng có thông tin và cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad chủ mưu vụ việc.

Dù các thông tin được truyền đi nhanh chóng, việc vội vàng kết luận Syria là hung thủ vụ tấn công vũ khí hóa học khiến giới quan sát cho rằng, dường như phương Tây đã có sẵn một cuộc điều tra và chỉ đợi cuộc tấn công tiến hành sẽ nhanh chóng tung ra kết luận?

Ngày 6/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng khẳng định, các phương tiện truyền thông phương Tây đã quá vội vàng cáo buộc Chính phủ Syria trong việc sử dụng vũ khí hóa học cũng như đã tìm cách đổ trách nhiệm cho Nga.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố hiện vẫn còn quá sớm để cáo buộc chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công và cần phải có một cuộc điều tra thấu đáo.

Chính phủ Nga trước đó cho biết vụ việc ở tỉnh Idlib có thể là do rò rỉ kho hóa chất do phe nổi dậy kiểm soát.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 6/4 gọi vụ tấn công bằng khí độc là “tội ác nguy hiểm”. Ông Peskov nhấn mạnh việc sử dụng vũ khí hóa học là “không thể chấp nhận được” và kêu gọi quân đội Syria phải đảm bảo vũ khí hóa học không rơi vào tay bọn khủng bố.

Ông cho rằng bằng chứng về vụ tấn công do nhóm dân phòng White Helmets cung cấp không thể được coi là đáng tin cậy và cho biết thêm: "Chúng tôi không nhất trí với những kết luận này."

Bất chấp phía Mỹ cáo buộc chính quyền Assad "vượt qua nhiều lằn ranh", ông Peskov cho rằng những kết luận của Mỹ về vụ tấn công là không dựa vào dữ liệu khách quan.

Theo ông Peskov, "ngay sau khi xảy ra thảm họa, không ai tiếp cận khu vực này ... bất cứ dữ liệu nào mà phía Mỹ và các cộng sự của chúng tôi từ các nước khác có thể được tiếp cận đều không thể được dựa làm căn cứ khách quan."

Phương Tây điều tra nhanh chóng tội ác Syria?

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cùng ngày 6/4 tuyên bố "sắp tới ngày mà tòa án quốc tế sẽ tuyên án đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad - kẻ đã thảm sát người dân của mình."

Phát biểu trên kênh CNEWS, ông Ayrault nói: "Những tội ác này không thể không bị trừng phạt. Trong bất cứ trường hợp nào đều cần phải có các cuộc điều tra, các ủy ban của Liên hợp quốc... sẽ là là nơi xét xử các tội ác chiến tranh".

Trong một diễn biến bất lợi với Syria,  Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman ngày 6/4 quả quyết rằng "100%" Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ra lệnh tiến hành vụ tấn công nghi bằng hóa chất trên.

Phản ứng được xem là chính thức của Tel Aviv đối với “sự kiện Idlib” là, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman đã cáo buộc chính Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm trực tiếp về một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun gây xúc động với toàn thế giới và kêu gọi quốc tế có hành động chống lại Damascus.

“Cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Idlib và tại một bệnh viện địa phương, đã được lên kế hoạch và thực hiện theo lệnh trực tiếp phát đi từ Tổng thống Assad. Damascus chịu trách nhiệm từ A tới Z trong vụ việc này” - ông Assad nói.

Các nhân viên tình báo của quân đội Israel cùng các quan chức quốc phòng nước này tin rằng, có hàng tấn vũ khí hoá học vẫn được cất giấu trong kho vũ khí của Assad.

Phía Israel cho hay, chính quyền Assad đã bất chấp một hiệp định năm 2013, mà với sự trung gian của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học quốc tế, Syria đã đồng ý bàn giao các kho vũ khí hóa học cho Mỹ và các đồng minh để thực hiện việc tiêu hủy. Điều này chứng tỏ Damascus đã không thực hiện nghiêm chỉnh cam kết của mình.

Nguồn: Ngọc Dương/ baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo