Thế giới

Phương Tây có thể đang tìm cách lay chuyển tình thế và kích động biểu tình ở Nga

Cập nhật lúc 08-07-2021 15:44:51 (GMT+1)
Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho hay, Moscow theo dõi hàng ngày các nỗ lực của phương Tây nhằm can thiệp vào chính sách đối nội

 

Ngày 8/7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay, Moscow theo dõi hàng ngày các nỗ lực của phương Tây nhằm can thiệp vào chính sách đối nội và đối ngoại của Nga.


Trong một bài diễn thuyết tại Đại học Liên bang Viễn Đông, ông Lavrov nói: "Những đồng sự phương Tây không hề che giấu việc rất nhiều trong số họ muốn đối phó với một nước Nga yếu ớt, với một nước Nga sẵn sàng nhượng bộ".

Ông cho hay, Moscow "đang giám sát, gần như thường nhật, nỗ lực can thiệp vào chính sách đối nội và đối ngoại" của Nga.

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao Nga không loại trừ khả năng phương Tây có thể đang tìm cách "lay chuyển tình thế" và "kích động biểu tình" ở Nga trước thềm các cuộc bầu cử quốc hội.

Trong khi đó, cùng ngày, Đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại bán đảo Crimea, ông Georgy Muradov cảnh báo, phương Tây sẽ tiếp tục các hành động khiêu khích ngoài khơi bán đảo này.

Theo ông Muradov, các nước phương Tây sẽ cố tình làm leo thang tình hình và các hành động khiêu khích mới dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8, thời điểm khai mạc Hội nghị thượng đỉnh “Nền tảng Crimea” ở Ukraine.

Quan chức này cho rằng, cần đặc biệt chú ý đến các hành động của phương Tây ở Biển Azov, vì các tàu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể tìm cách đi vào các cảng Mariupol và Berdyansk của Ukraine qua eo biển Kerch.

Ông Muradov cũng nói thêm, những hành động như vậy sẽ bị coi là vi phạm chủ quyền của Nga và các nguyên tắc của luật biển quốc tế.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, nếu tàu khu trục HMS Defender của Anh không rời khỏi lãnh hải ở gần Crimea thì quân đội Nga sẽ buộc phải hành động cứng rắn.

VIỆT HÀ (theo TASS)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo