Thế giới

Putin 'thụt ra', Lương Chấn Anh 'thụt vào'

Cập nhật lúc 13-10-2014 14:40:08 (GMT+1)

 

Putin đang thụt ra khi cho rút 17.000 quân Nga ra khỏi Ukraina, Lương Chấn Anh đang thụt vào và đang đưa đầu vào thòng lọng khi tuyên bố phong trào dân chủ Hong Kong là: " hầu như không có cơ hội".Thụt vào thụt ra vào là trò tháu cáy rất giỏi của mấy ông CS, tiếc thay đây không còn là thời của họ.


1. Putin ra lệnh rút trên 17.000 quân Nga khỏi biên giới Ukraina.

Điện Kremli tối 11/10/2014 loan báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Serguei Choigou rút 17.600 quân đang « tập trận » ở biên giới Ukraina quay trở về căn cứ cũ.

Thứ Sáu tuần tới ông Vladimir Putin sẽ gặp Tổng thống Ukraina Petro Porochenko tại Milano, với sự hiện diện của nhiều nhân vật cao cấp châu Âu trong đó có các Thủ tướng Angela Merkel (Đức), Matteo Renzi (Ý), David Cameron (Anh).

Phương Tây đã áp dụng các biện pháp trừng phạt chưa từng thấy lên Nga, lên án Matxcơva đã vũ trang cho phe nổi dậy thân Nga ở miền đông Ukraina, và từ tháng Tám đã đưa hẳn quân chính quy sang đất Ukraina để hỗ trợ quân ly khai.

Trước đó vào tháng Bảy, NATO khẳng định có khoảng 20.000 lính Nga đóng quân sát biên giới Ukraina để gây áp lực với Kiev, và « hàng trăm » quân Nga tại miền đông Ukraina. Matxcơva luôn chối cãi sự có mặt của quân Nga bên cạnh quân nổi dậy.

Đây là một tuần lễ bận rộn của giới ngoại giao, vì trước hội nghị thượng đỉnh Milano, hai Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Mỹ) và Serguei Lavrov (Nga) sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraina tại Paris thứ Ba 14/10 tới. Ông Porochenko chuẩn bị tinh thần cho « những cuộc thương lượng không dễ dàng » với Putin – chưa bao giờ Tổng thống Nga coi ông là đối tác ngang hàng.

Đối với một số nhà quan sát ở Matxcơva và Kiev, quyết định rút quân của Vladimir Putin khỏi khu vực biên giới đánh dấu « sự kết thúc của dự án Novorossia » tức Tân Nga - khái niệm được Putin đưa ra để chỉ khu vực nói tiếng Nga của Ukraina, sau khi đã sáp nhập Crimée hồi tháng Ba. Còn theo nhà phân tích Taras Berezovets, việc rút quân chứng tỏ « Putin đã thua cuộc ».

2. AFP 12/10/2014) Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh hôm nay tuyên bố trên truyền hình, là những người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông « hầu như không có cơ hội » làm lay chuyển được chủ trương của Bắc Kinh về cơ chế bầu cử phổ thông. 


Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình TVB hôm nay, Chủ nhật, Lương Chấn Anh cho rằng những người biểu tình đã « mất kiểm soát » đối với phong trào, và cảnh cáo rằng mọi hy vọng đều vô ích. Ông nói : « Nếu điều kiện để có được phổ thông đầu phiếu vào năm 2017 là ngồi xổm lên Luật căn bản (Hiến pháp « mini » của Hồng Kông) và quyết định của Ủy ban thường vụ Quốc hội, thì tất cả chúng ta đều biết rằng họ hầu như không có một cơ hội nào cả ».

Hôm thứ Năm, chính quyền Hồng Kông đã hủy bỏ cuộc gặp với các sinh viên đấu tranh dân chủ. Vài giờ trước đó, người biểu tình đã đe dọa tăng cường chiếm đóng các khu vực quan trọng của thành phố nếu không đạt được những nhượng bộ.

Các lãnh tụ sinh viên kêu gọi các quan chức quay lại bàn thương lượng, cho rằng câu trả lời của chính quyền là « lời đùa cợt quốc tế ». Nhưng việc đối thoại nay có vẻ đã xa vời, và hàng ngàn người biểu tình từ tối thứ Sáu lại tái chiếm những địa điểm trước đây, cho dù số lượng không đông đảo bằng khi mới khởi đầu phong trào hôm 28/9.

Khi cương khi nhu, Lương Chấn Anh đã ngầm đe dọa cho cảnh sát can thiệp để giải tỏa những người biểu tình, tuy không nói cụ thể. Ông ta tuyên bố : « Chúng tôi không muốn ra tay giải tỏa những địa điểm bị chiếm cứ ; nhưng nếu một ngày nào đó cần phải làm như thế, tôi tin rằng cảnh sát sẽ vận dụng những kinh nghiệm và đánh giá chuyên nghiệp của mình để dùng đến vũ lực tối thiểu ».

Nguồn: Thụy My/FB Thụy My

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo