Thế giới

Putin từng là điệp viên Đông Đức?

Cập nhật lúc 12-12-2018 12:31:48 (GMT+1)
Ảnh: Stasiunterlagenbehörde Dresden.

 

Đang có nhiều thông tin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể từng là một điệp viên của Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức cũ) hồi những năm 80 của thế kỷ trước.


Ông Vladimir Putin (trái ngoài cùng) đứng cùng với Thiếu tướng Horst Boehm (phải, ngoài cùng) - người đứng đầu trụ sở Stasi tại Dresden (Đức) trong một buổi tiệc ăn mừng hàng năm. Ảnh: Stasiunterlagenbehörde Dresden.

Vào hôm qua, tờ báo Bild của Đức đã công bố một bức ảnh chụp một thẻ căn cước cảnh sát mật Stasi - cơ quan tình báo nội vụ và hải ngoại của Cộng hoà Dân chủ Đức (Đông Đức cũ) – được cấp cho Vladimir Putin khi ông còn là một sĩ quan Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB, thuộc Liên Xô cũ) tại Dresden (Đức) thời Chiến tranh Lạnh.

Tấm thẻ căn cước có màu xanh, in tên hiệu chính thức của Stasi là Bộ An ninh Nội địa cùng với ảnh của ông Putin và một mã số căn cước bên dưới. Tờ Bild tiết lộ tấm thẻ căn cước - tìm thấy tại phòng “cán bộ và giáo dục” tại trụ sở Stasi ở Dresden – được ban hành ngày 31.12.1985 cho Thiếu tá Vladimir Putin, có hiệu lực tới cuối năm 1989.

 

Tấm căn cước của Thiếu tá Vladimir Putin, được ban hành ngày 31.12.1985 và có hiệu lực tới cuối năm 1989 do Bild phát hiện. Ảnh: Stasiunterlagenbehörde Dresden.

Theo Konrad Felber – người đứng đầu nhóm nghiên cứu tài liệu lưu trữ của Stasi thuộc chính quyền thành phố Dresden, nếu chiếc thẻ căn cước là “hàng thật”, ông Putin sẽ “không phải công khai về thân phận điệp viên KGB” khi công tác tại Đức. Qua đó, ông sẽ dễ dàng làm tròn nhiệm vụ mở rộng mạng lưới điệp viên do KGB giao phó.

Tuy nhiên, theo RT, tấm thẻ căn cước có tên Vladimir Putin không đồng nghĩa với việc ông là điệp viên Stasi. Cụ thể, theo ông Alexander Mikhailov – cựu tướng của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), tấm thẻ căn cước “rất có thể” chỉ dùng để “ra vào” tòa nhà của Stasi tại Dresden.

Về phía mình, Điện Krenlin chưa chính thức lên tiếng xác nhận hay phủ nhận thông tin của tờ báo Bild. Thế nhưng, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định rằng trong giai đoạn những năm 80 của thế kỷ trước, KGB và Stasi đang là “đối tác” nên hoàn toàn có khả năng “hai cơ quan trao đổi thẻ căn cước cho các đặc vụ, điệp viên của nhau”.

Tiểu Đào (Theo RT)
Nguồn: Danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo