Thế giới

'Quá khó để dự đoán chiêu tàn cuộc của ông Trump với Trung Quốc'

Cập nhật lúc 02-08-2019 15:25:15 (GMT+1)
Ông Trump khẳng định "chẳng có vấn đề gì" nếu Trung Quốc ngừng giao dịch thương mại với Mỹ. Ảnh: Getty Images.

 

Cựu Đại sứ Mỹ tại Singapore David Adelman nhận định rất khó để dự đoán Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục làm gì trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.


Trả lời phỏng vấn CNBC, cựu Đại sứ Adelman cho biết: “Ông Trump là người cực kỳ khó dự đoán, ngoại trừ một điểm duy nhất. Đó là ông ấy coi thương mại là trò chơi có tổng bằng 0 (zero sume game: tình huống một người thu được lợi ích thì người kia thiệt hại tương đương)”.

“Do đó, nếu ông ấy thấy rằng một quốc gia thu được nhiều lợi ích thương mại từ Mỹ, ông ấy sẽ nghĩ rằng nền kinh tế Mỹ chịu thiệt hại tương đương”, ông Adelman giải thích.

Do đó, ông Adelman cho rằng rất khó để đoán “chiêu tàn cuộc” của ông Trump với Trung Quốc sẽ là gì. “Tổng thống Trump nhận ra rằng thuế là một trong những biện pháp ông có thể sử dụng ở Washington mà không cần tới sự hỗ trợ của Quốc hội. Ông ấy chỉ cần viết Twitter vào ban đêm”.

Theo cựu Đại sứ Aldeman, nhiều khả năng ông Trump muốn duy trì hiện trạng (chiến tranh thương mại với Trung Quốc) bởi nền kinh tế Mỹ đang phát triển ổn định.

“Nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh và chắc chắn Tổng thống Trump muốn tranh cử với kết quả kinh tế hiện nay. Nếu có thể, ông sẽ tổ chức bầu cử tổng thống ngay ngày mai và nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng”, ông Adelman nhấn mạnh.

Ngày 1/8, ông Trump lại gây náo động khi viết trên Twitter rằng Mỹ sẽ đánh thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9. Thậm chí ông Trump tuyên bố: "Nếu Trung Quốc không muốn giao dịch thương mại với chúng ta thì tôi cũng chẳng có vấn đề gì". 

Lập tức thị trường chứng khoán toàn cầu lao đao. Chỉ số chứng khoán Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 1,58%. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 2,28%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2,13% trong buổi sáng, trong khi chỉ số Topix hạ 1,93%. Kospi của Hàn Quốc giảm 1,06%.

Minh Phụng
Nguồn: zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo