Thế giới

Quan chức Nga: Bắc Kinh thấu hiểu và ủng hộ Moscow

Cập nhật lúc 12-02-2022 07:14:38 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

Trong bối cảnh quan hệ với phương Tây 'nóng như lửa', Nga thắt chặt quan hệ với Trung Quốc để duy trì sân chơi công bằng giữa các cường quốc.


Trao đổi với hãng tin RIA Novosti ngày 11/2, ông Dmitry Polyansky, Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, cho rằng Nga trông đợi “sự hỗ trợ từ Trung Quốc với tư cách là nước láng giềng gần gũi nhất và đối tác chiến lược”.

Ông Polyansky ca ngợi quan hệ thân tình giữa Nga - Trung Quốc, cho phép hai bên đối thoại về những vấn đề quốc tế phức tạp, cũng như tìm thấy điểm chung trong các vấn đề khác.

“Kết quả các cuộc đối thoại giữa Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc bên lề lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông tại Bắc Kinh cho thấy các đối tác Trung Quốc thấu hiểu và chia sẻ với những quan ngại của chúng tôi và ủng hộ quan điểm của Nga trong các vấn đề an ninh của châu Âu”, ông Polyansky nói.

Tại cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga - Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 4/2, hai bên đã ra tuyên bố chung, phản đối việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục mở rộng cũng như yêu cầu NATO chấm dứt cách tiếp cận từ thời Chiến tranh Lạnh.

Trước đó, cố vấn Điện Kremlin, ông Yuri Ushakov cho biết sau các cuộc thảo luận giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 12/2021, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ ủng hộ việc Nga yêu cầu nhận được đảm bảo về an ninh từ NATO.

Thời gian gần đây, trước sức ép từ phương Tây, Nga và Trung Quốc cũng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, năng lượng, kinh tế, quốc phòng.

Đặc biệt, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây có nhiều căng thẳng khi Mỹ và Ukraine cáo buộc Moscow chuẩn bị tấn công Kiev, Nga đang đẩy mạnh xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc nhằm giảm phụ thuộc vào các đối tác truyền thống ở châu Âu.

Hoàng Anh (Theo RT)
Nguồn: baogiaothong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo