Thế giới

Quan chức Nga: Kéo ''bức màn sắt'' sẽ khiến nước EU thiệt hại hàng tỷ USD

Cập nhật lúc 29-11-2023 09:02:38 (GMT+1)
Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin.

 

Theo Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin, việc đóng cửa hoàn toàn biên giới đất liền Phần Lan-Nga sẽ khiến Helsinki thiệt hại tới 3,3 tỷ USD.


Tuần trước, chính phủ Phần Lan đã đóng cửa bảy trong số tám cửa khẩu biên giới đang hoạt động với Nga, với lý do sự gia tăng số người xin tị nạn không có giấy tờ từ các nước thứ ba.

Tới ngày 28/11, chính phủ Phần Lan tuyên bố cửa khẩu cuối cùng là Raja-Jooseppi tại Bắc Cực sẽ dừng hoạt động từ ngày 29/11 – 13/12.

Theo đó, toàn bộ biên giới đất liền dài trên 1.300km giữa Phần Lan và Nga sẽ bị đóng cửa cho đến ngày 13/12. Trong thời gian đóng cửa, những người xin tị nạn sẽ được chuyển đến các sân bay và bến cảng.

Việc đóng cửa biên giới được triển khai sau khi giới chức Phần Lan cáo buộc Nga cho phép những người xin tị nạn từ châu Phi và Trung Đông, những người thiếu hộ chiếu hoặc thị thực thích hợp, đi qua. Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen tuyên bố rằng Điện Kremlin đang sử dụng người tị nạn để “đẩy nhanh cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu và làm mất ổn định sự thống nhất của khối này”.

Helsinki cũng cáo buộc Moscow đang đẩy người đến biên giới để trả đũa việc Phần Lan tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ.

Theo lực lượng biên phòng Phần Lan, cho tới nay, hơn 900 người xin tị nạn từ các quốc gia bao gồm Somalia, Yemen, Iraq và Syria đã đến Phần Lan từ Nga, tăng mạnh so với con số thông thường.

 

Trạm biên giới Raja-Jooseppi, miền bắc Phần Lan.

Quyết định của Phần Lan đóng toàn bộ cửa khẩu biên giới đối với người nhập cảnh từ Nga sẽ đồng nghĩa với việc chỉ có hàng hóa được phép qua lại giữa 2 nước.

“Chính quyền Phần Lan đã đóng cửa tất cả các trạm kiểm soát ở biên giới với Nga. Theo một số ước tính, quyết định này sẽ khiến người Phần Lan thiệt hại khoảng 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD)”, Chủ tịch Hạ viện Nga Volodin nhận định trên kênh Telegram của mình ngày 28/11.

Ông Volodin cho rằng chính quyền Phần Lan đang “trừng phạt” công dân của chính họ và cản trở sự phát triển của đất nước bằng cách “hạ bức màn sắt ở phía đông” .

 

Bộ đội biên phòng và một quan chức hải quan kiểm tra một chiếc xe tải tại trạm biên giới quốc tế Raja-Jooseppi ở Inari vào ngày 28/11.

Ông cũng cảnh báo Phần Lan “phải đối mặt với một số vấn đề”, bao gồm việc tăng chi tiêu quân sự do gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các lệnh trừng phạt đối với Nga, đã gây ra những hậu quả mà Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thể giải quyết được.

Quan chức Nga bác cáo buộc của Phần Lan là "hoàn toàn vô căn cứ", khẳng định lực lượng biên phòng của nước này chỉ cho phép những người có quyền hợp pháp đi qua. Theo Moscow, Helsinki không thiện chí để đạt được giải pháp thông qua các kênh ngoại giao liên quan đến vấn đề di cư.

 

Xe của Lực lượng Biên phòng Phần Lan tại trạm biên giới Raja-Jooseppi.

Phần Lan đã trở thành thành viên NATO vào ngày 4/4 vừa qua, trở thành nước thành viên NATO có đường biên giới dài nhất với Nga, với một chặng đường gia nhập ngắn nhất trong lịch sử.

Theo pháp luật quốc tế, Phần Lan phải duy trì ít nhất một cửa khẩu biên giới mở cho người xin tị nạn. Lực lượng biên phòng Phần Lan được cho là đã được chỉ thị hướng dẫn những người mới đến các sân bay và bến cảng của nước này để nộp đơn xin tị nạn.

Tuy nhiên, đại diện của cơ quan tị nạn Liên hợp quốc tại các nước Bắc Âu và Baltic cảnh báo Helsinki rằng điều này là chưa đủ do việc đóng cửa biên giới sẽ “trái với luật pháp quốc tế”.

Thanh Tú
Nguồn: vietnamfinance.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo