Thế giới

Quân đội (giải phóng nhân dân) Trung Quốc phụng sự ai?

Cập nhật lúc 16-08-2017 21:45:00 (GMT+1)
Ảnh rozhlas.cz

 

Các chính khách và tướng  lĩnh Trung Quốc đã kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa bằng một cuộc diễu binh. Chủ tịch Tập cận Bình cũng đã đích thân tới căn cứ Chu Nhật Hòa, Nội Mông.


Trong bộ quân phục (mà mấy năm trước đã không còn là mốt đối với các lãnh tụ đảng) Chủ tịch đã có thêm một bài diễn văn được coi là mang tính nguyên tắc. Chủ tịch Tập đẩy sự lãnh đạo của Đảng đối với quân đội lên mức tuyệt đối. Và ra lệnh cho 2 triệu người lính cầm vũ khí rằng họ cần nâng cao ý thức chính trị của mình và bảo vệ Đảng như là một người lãnh đạo tuyệt đối và duy nhất của đất nước. Trong một bình luận trên Twitter, một nhà khoa học Trung Quốc hiện làm việc tại Úc đã trích một đoạn trong lời mở đầu từ năm 1944 của Tân hoa xã - cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Trung Quốc. Trước khi nắm giành lấy quyền lực, các lãnh tụ của Đảng đã nói đến việc quốc hữu hóa quân đội như là một đường lối chính trị cơ bản để dẫn đến "Một nước Trung hoa mới".  Tân Hoa xã đã coi các đội quân được coi là của Quốc dân Đảng "Quân đội phục vụ cho việc bảo vệ Đảng" (trong chiến tranh, cụm từ này được dùng để chỉ các lực lượng SS phát xít Đức) là một biểu hiện của chủ nghĩa phát xít Tưởng Giới Thạch.

14.2.1944 Lời mở đầu của Thời báo Tân Hoa xã: Quốc hữu hóa quân đội là nền tảng của chính sách Trung Hoa mới. Quân đội để phục vụ Đảng (党卫军) là việc làm của bè lũ phát xít Tưởng Giới Thạch và là một phương tiện đê hèn nhằm lừa dối người dân.

Cuộc duyệt binh để biểu dương tầm vóc và sức mạnh

Mục đích của buổi kỷ niệm thật rõ ràng - để cho thế giới thấy sức mạnh của quân đội Trung Quốc và mức độ phát triển của đất nước. Trước khán đài và trên các màn truyền hình đã có mười hai ngàn người lính và 6 binh chủng, kể cả hàng trăm chiếc máy bay. Khoảng 40% các loại vũ khí được lộ diện lần đầu tiên, kể cả tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất mang tên Đông Phong -31AG. Chủ tịch Tập hướng dẫn những người lính một cách rõ ràng:

"Các đồng chí cần phải vững vàng tuân thủ các nguyên tắc và hệ thống lãnh đạo tuyệt đối của Đảng đối với quân đội. Cần luôn luôn lắng nghe và hoàn thành các mệnh lệnh của Đảng và hướng tới bất kỳ mục tiêu nào mà chúng ta đề ra. Trung Quốc không bao giờ cho phép bất cứ ai, bất cứ tổ chức hay đảng phái nào chia cắt các vùng đất thuộc chủ quyền của chúng ta."

Đảng sẽ luôn luôn đứng đầu

Trong cuộc diễu binh, vi trí lãnh đạo của Đảng được khẳng định thông qua "những người cầm cờ". Đầu tiên là cờ Đảng, sau đó là quốc kỳ và cuối cùng là lá cờ quân đội. Những người quan sát lý giải thông điệp này là sự vi phạm điều 15 luật về quốc kỳ từ năm 1990:

Trong đoàn diễu hành cùng với một lác cờ khác, hay là cùng với các lá cờ khác, Quốc kỳ luôn luôn phải được mang hoặc được chở ở phía trước lá cờ khác, hoặc trước các lá cờ khác.

Viện sĩ Hàn lâm Cang Li Fan đã giải thích biểu tượng này với tờ RFA rằng sự kiện này phản ánh tình trạng hiện nay, khi các nhà lãnh đạo của Đảng nói một điều, nhưng lại làm điều khác. Trên các trang mạng xã hội xuất hiện một làn sóng phê phán và như mọi khi, lại bị kiểm duyện nhanh chóng xóa sạch.

Tại Praha cũng kỷ niệm quân đội Trung Hoa mà không có gì khác lạ

Họ hơi lầm lẫn chút xíu trong lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Praha. Thoạt tiên, thay vì Quốc ca họ hát Quân ca. Những người khách có mặt tại đó thì tính tượng trưng của các liên hệ giữa quân đội, Đảng và nhà nước cũng không nhiều ý nghĩa. Như mọi khi, giữa các khách quốc tế và các nhà ngoại giao có cả các khuôn mặt quen thuộc trong mối quan hệ Séc-Trung. Đến thưởng thức món cá hồi tươi hay là món bánh mì hấp truyền thống có một số chính khách của Đảng cộng sản Séc và Morava KSCM, Đảng xã hội dân chủ CSSD, hay là cả hai vị lãnh đạo của Phòng hợp tác đa dạng Séc Trung, mà đương nhiệm là Jaroslav Tvrdik và cựu là Jan Kohout.

Nguồn: sinopsis.cz

Người dịch: Thanh Mai - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo