Thế giới

Quân đội Nga lựa chọn máy bay không người lái sản xuất trong nước

Cập nhật lúc 27-09-2010 04:23:29 (GMT+1)

 

Bộ Quốc phòng Nga đã làm sáng tỏ vấn đề máy bay không người lái loại nào sẽ được cấp cho lực lượng không quân. Mới gần đây giới quân sự đã quả quyết rằng, máy bay không người lái của nước ngoài, chẳng hạn Israel, có tính năng kỹ thuật trội hơn, còn hiện nay họ chủ trương lựa chọn máy bay hiện đại hóa của Nga.


Tháng 9 năm nay, trên bãi thử ở tỉnh Nizhni Novgorod đã tiến hành đợt thử nghiệm hơn 20 loại máy bay không người lái sản xuất tại Nga. Kết quả cho thấy rằng, sau khi chấn chỉnh lại một cách thích ứng, nhiều loại máy bay có thể trang bị cho quân đội Nga. Các chuyên viên quân sự trước hết chú ý đến chuẩn mực tác chiến kỹ thuật. Máy bay không người lái phải hoạt động vững chắc trong điều kiện có sự đối phó hỏa lực và thông tin từ phía đối phương ước lệ. Điều quan trọng cũng là độ cao tối ưu để thực hiện hoạt động trinh sát, chất lượng thiết bị điều khiển và chất lượng tín hiệu ở khoảng cách xa nhất. Dù bản thông  cáo về kết quả cuộc tập luyện không đưa chi tiết về thành phần kỹ thuật hàng không, nhưng có thể nói chắc chắn rằng, trong đó có những loại máy bay nổi tiếng nhất. Chẳng hạn, máy bay "Tipchak".

Sau đây là lời kể của chuyên viên Denis Sedutinov, hướng dẫn miền điện tử về máy bay không người lái UAV.RU: "Tổ hợp "Tipchak" đã được thiết kế theo đơn đặt hàng của chuyên  viên pháo binh để đóng vai "người pháo binh ngắm đại bác", tức là trinh sát và chỉ thị mục tiêu. Cơ sở đưa đơn đặt hàng này là Cục tên lửa và pháo binh. Rồi giới quân sự có tham muốn lớn hơn, đòi phải mở rộng tính năng của máy bay mới. Hiện nay, chúng ta thấy rằng, cơ sở thiết kế chế tạo  - phòng thiết kế "Luch" -  đã giới thiệu phương án thứ hai cuả máy bay "Tipchak". Loại mới định hướng vào mục đích trinh sát và theo dõi. Máy bay mới có thể thực hiện  những chuyến bay dài hơn và trang bị các loại kỹ thuật hiện đại hơn".

Theo dữ liệu của các chuyên viên quân sự, mấy năm tới, lực lượng không quân và bộ binh sẽ nhận những máy bay không người lái có tầm bay xa, vừa và nhỏ. Song, trước đây, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa tin về việc Nga mua một số máy bay không người lái sản xuất tại Israel. Theo ý kiến của chuyên viên Denis Setudinov, không loại trừ khả năng trong một số trường hợp riêng biệt sẽ mua sản phẩm nước ngoài.

Ông Setudinov nói: "Nga có thể mua máy bay không người lái của nước ngoài trong hai trường hợp cụ thể. Chẳng hạn, trong thời gian cuộc xung đột quân sự với Gruzia, đã rõ là quân đội Nga không có phương tiện trinh sát hiệu quả như máy bay không người lái. Cần phải sớm giải quyết vấn đề đó. Chính bởi vậy Nga đã mua  một số  phi cơ của Israel. Trường hợp thứ hai là xây dựng quan hệ đối tác với hãng nước ngoài. Ở giai đoạn đầu tiên có thể mua một số máy bay, cũng như các loại kỹ thuật quân sự khác, để sau đó thành lập xí nghiệp liên doanh. Song, đường lối chiến lược phải là thiết kế chế tạo máy bay trong nước".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoli Serddyukov đã tuyên bố rằng, cơ quan của ông sẵn sàng hợp tác với các cơ sở nước ngoài sản xuất  máy bay không người lái, song chỉ với mục đích thành lập xí nghiệp liên doanh trên cơ sở các nhà máy sửa chữa trên địa bàn Liên bang Nga.

Theo Đài TNNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo